Singapore sắm “bản độ” của P-3C Orion

  • 31/10/2013 18:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-10, một quan chức thuộc Tập đoàn Lockheed Martin cho biết, Không quân Singapore có thể sẽ đặt mua loại máy bay SC-130J Sea Herc của tập đoàn, để đáp ứng nhu cầu về máy bay tuần tra hàng hải tầm xa (MPA).

Phát biểu tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Quốc tế Seoul đang diễn ra tại Hàn Quốc, ông Steve Pigott, Giám đốc Phát triển kinh doanh các Chương trình cơ động đường không quốc tế, cho rằng Singapore sẽ là khách hàng triển vọng hứa hẹn nhất trong ngắn hạn đối với máy bay Hercules biến thể MPA, khi nước này đang nỗ lực tăng cường và sau đó là thay thế phi đội máy bay tuần tra hàng hải tầm xa Fokker 50 hiện tại của họ.

"Singapore có nhu cầu thực sự đối với loại máy bay tuần tra hàng hải tầm xa, và chúng tôi có thể cung cấp cả hai khả năng tác chiến chống tàu nổi Level 2 hoặc tác chiến chống ngầm Level 3 bằng phiên bản máy bay SC-130J", ông cho biết.

Không quân Singapore hiện đang vận hành năm chiếc Fokker 50 để thực hiện nhiệm vụ tuần tra hàng hải tầm xa. Số máy bay này sẽ tiếp tục phục vụ cho đến ít nhất năm 2020. Tuy nhiên, mối đe dọa cướp biển liên tiếp trong khu vực và việc các nước khác ngày càng sử dụng nhiều tàu ngầm đã khiến Singapore phải tăng cường khả năng tuần tra hàng hải tầm xa và tác chiến chống ngầm bằng một máy bay hiện đại để biên chế hoạt động từ năm 2015.

Singapore sắm “bản độ” của P-3C Orion ảnh 1
Máy bay tuần tiễu hàng hải SC-130J Sea Herc


Lần đầu tiên được công bố tại Triển lãm hàng không Singapore năm 2012, máy bay SC-130J sẽ đem lại khả khả năng trinh sát hàng hải tầm xa và tác chiến chống ngầm do được trang bị phiên bản chiến đấu của máy bay tuần tra chống ngầm P-3 Orion.

Do Không quân Singapore đã vận hành 10 chiếc máy bay vận tải C-130, nên khi mua máy bay SC-130J sẽ giúp lực lượng này có nhiều lợi thế khi vận hành, huấn luyện và xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ.

Trước đó, Singapore cũng đã yêu cầu thông tin về máy bay tuần tra hàng hải P-3C của Hải quân Mỹ, trong khi máy bay tuần tra hàng hải P-8 Poseidon của Boeing cũng vẫn là một lựa chọn.

Theo Jane’s Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục