Siêu tàu khu trục USS Zumwalt của Mỹ bắt đầu chạy thử

  • 08/12/2015 15:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tàu khu trục tàng hình hiện đại nhất của Mỹ USS Zumwalt vừa bắt đầu chạy thử lần đầu tiên vào ngày 7-12. 

Chiếc tàu khu trục tên lửa lớn nhất từng được xây dựng của Mỹ, USS Zumwalt vừa rời xưởng Bath Iron Works, gần sông Kennebec, nhằm tiến hành bài thử nghiệm trên biển đầu tiên.

“Trong một vài ngày tới, hải quân sẽ thử nghiệm các hệ thống và công nghệ chủ chốt của USS Zumwalt. Chúng tôi đang thực hiện một chương trình thử nghiệm cực kì khắt khe nhằm tìm ra các vấn đề và nguy hiểm có thể gặp phải”, đại diện hải quân Mỹ, bà Thurraya Kent cho hay.

Siêu tàu khu trục USS Zumwalt của Mỹ bắt đầu chạy thử ảnh 1Tàu khu trục hạm Zumwalt 

Zumwalt là chiếc tàu khu trục tên lửa có hình dáng khá đặc biệt, được trang bị vũ khí laze và một loạt hệ thống ăng-ten hiện đại. Zumwalt được thiết kế để thay thế các tàu Arleigh-Burke, tuy nhiên, do chi tiêu vượt quá ngân sách đề ra mà hải quân Mỹ sẽ chỉ sản xuất 3 chiếc, với tổng chi phí 12,3 tỉ USD, tăng 37% so với mức 8,9 tỉ USD đề ra ban đầu.

Zumwalt có lượng giãn nước 14.564 tấn, dài 182,9m, rộng 24,6m, mớn nước 8,4m, với thiết kế hình tháp, ứng dụng công nghệ tàng hình hiện đại, giảm tối đa diện tích phản xạ, giúp tàu tránh hiệu quả bị radar đối phương phát hiện.

Về vũ khí, tàu Zumwalt được trang bị 2 bệ pháo AGS 155mm, bắn đạn có điều khiển tầm xa LRLAP, với cơ số đạn lên tới 750 viên, tầm bắn đạt 154km. Bệ pháo này còn có thể phóng tên lửa dẫn đường bằng máy tính, tiêu diệt được mục tiêu cách 101 km, gấp 3 lần tầm bắn của các loại pháo hạm hiện tại.

DDG-1000 còn được trang bị 20 mô-đun hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK 57 (gồm 4 ống mỗi mô-đun, tổng cộng 80 ống phóng); hệ thống tên lửa ESSM; ống phóng tên lửa hành trình chiến thuật Tomahawk; 2 súng máy Mk 110, cỡ nòng 57 mm cùng các hệ thống tên lửa chống ngầm và đối hạm khác. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục