Serbia và Croatia căng thẳng sau vụ cấm quan chức lãnh đạo vào lãnh thổ

  • 27/04/2018 11:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26-4-2018, Serbia đã cấm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Croatia, ông Damir Krsticevic, vào lãnh thổ Serbia, một động thái nhằm trả đũa hành động tương tự hồi tuần trước của chính quyền Zagreb. 

Chính phủ Serbia nêu rõ quyết định của nước này là một hành động đáp trả. Tuyên bố của Chính phủ Serbia chỉ trích việc Croatia trước đó từ chối hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Serbia là "đi ngược lại tinh thần hợp tác láng giềng, cũng như việc tôn trọng các giá trị cơ bản của châu Âu về quyền tự do đi lại". 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Croatia, Damir Krsticevic

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Croatia, Damir Krsticevic

Serbia và Croatia là hai nước thuộc Liên bang Nam Tư cũ. Hai bên từng xảy ra chiến tranh vào những năm 1990. Quan hệ giữa hai nước lại trở nên căng thẳng hồi tuần trước khi một phái đoàn Croatia đột ngột rút ngắn chuyến thăm tới Serbia sau khi một nghị sĩ theo chủ nghĩa dân tộc của Serbia có những lời xúc phạm tới phái đoàn này và tìm cách xé quốc kỳ Croatia.

Ngày 22-4, Chính phủ Croatia tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Serbia, ông Aleksandar Vulin không được hoan nghênh tới tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân Chiến tranh Thế giới thứ Hai thường niên tại Croatia. 

Ông Vulin sau đó đã chỉ trích chính quyền Zagreb không có thẩm quyền ngăn cấm ông đến Croatia. Trong khi đó, Croatia cáo buộc tuyên bố trên làm tổn hại tới quyền tự chủ của nước này.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn,  Bộ trưởng Krsticevic nói: “Chúng tôi luôn có tinh thần hợp tác. Ngày nay quân đội Croatia hợp tác với tất cả các đối tác trên nhiều lĩnh vực như Mỹ, Anh và Israel. Là thành viên của NATO và liên minh châu Âu, Croatia cũng mong muốn hợp tác, đối thoại với các quốc gia láng giềng".

Tin cùng chuyên mục