SEAL- lực lượng biệt kích tinh nhuệ bậc nhất của Mỹ: Bê bối song hành chiến công

  • 28/07/2019 10:12
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Lực lượng triển khai chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ (gọi tắt là SEAL) vốn vang danh thế giới. SEAL nổi tiếng trong vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan, giải cứu Đại úy Richard Phillips khỏi cướp biển Somalia... Đây là đội quân được huấn luyện đặc biệt và chuyên nghiệp nhất trong các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, song hành với những chiến công chói lọi của họ lại là những bê bối đáng quên.

Bê bối về bữa tiệc “tắm rượu”

SEAL là viết tắt của Sea, Air and Lands - 3 từ chỉ phạm vi hoạt động của lực lượng này: Cả trên biển, trên bộ và trên không (tóm lại là tất cả). Đây là binh chủng đặc biệt tinh nhuệ trực thuộc Hải quân Hoa Kỳ - lực lượng hải quân lớn và thiện chiến nhất thế giới hiện nay.

Nhóm biệt kích SEAL đổ bộ đường không

Nhóm biệt kích SEAL đổ bộ đường không

Từng được biết đến là một lực lượng tinh nhuệ, thiện chiến bậc nhất, với những chiến công vang dội, những kỳ tích trong suốt thời gian qua, nhưng giờ đây điều duy nhất đáng chú ý hơn về SEAL, đó chính là cái cách họ rời xa vinh quang và sự quý trọng mà họ đã dầy công tạo dựng trong một thời gian dài.

Bê bối mới nhất liên quan đến lực lượng này là khi chỉ huy hoạt động đặc biệt ở Iraq đã bất ngờ đuổi trung đội SEAL số 7 về nước, với lý do, mà theo tuyên bố của Bộ Tự lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ (SOCOM) là "suy giảm nghiêm trọng về ý thức kỷ luật trong đội trong thời gian không hoạt động". “Chỉ huy đã mất niềm tin vào khả năng hoàn thành nhiệm vụ của đội".

Các quan chức quốc phòng không nói rõ những gì các thành viên trung đội SEAL này đã vi phạm khiến bị buộc gửi trở lại San Diego sớm, nhưng biên tập viên Carl Prine của tờ Navy Times tiết lộ đội SEAL này bị cáo buộc đã “tắm rượu” trong bữa tiệc kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ  4-7. 

Hoạt động của biệt kích SEAL trên thực địa

Hoạt động của biệt kích SEAL trên thực địa

Sát hại đồng đội

Thật trùng hợp, trung đội SEAL số 7 này chính là đơn vị của Eddie Gallagher, người gần đây đã thoát tội giết người sau khi bị buộc tội đâm một phiến binh ISIS bị thương cho đến chết ở Mosul vào năm 2017. Mặc dù Gallagher đã được xóa án tích nghiêm trọng nhất, nhưng anh ta vẫn bị kết tội  xâm phạm thi thể với xác chết của kẻ thù. Những người khác trong trung đội SEAL cũng có mặt trong những bức ảnh đó, và tòa án sau đó đã tiết lộ những binh lính trung đội SEAL đó đã xây dựng một quán bar tại khu tập thể của họ và thường xuyên uống rượu.

Sĩ quan chỉ huy của Gallagher dự kiến sẽ bị buộc phải ra hầu tòa vào tháng 9-2019. Nhưng đó chưa phải là tất cả, phóng viên Geoff Ziezulewicz của tờ Navy Times mới đây đã báo cáo rằng, theo một cuộc điều tra nội bộ, sáu thành viên của trung đội SEAL số 10 đã sử dụng cocaine và các loại thuốc kích thích khác, nhưng đã vượt qua các xét nghiệm nước tiểu bằng cách đánh tráo mẫu nước tiểu của họ bằng mẫu sạch.  

Eddie Gallagher và vợ trước phiên xử với cáo buộc đâm một phiến binh ISIS bị thương cho đến chết

Eddie Gallagher và vợ trước phiên xử với cáo buộc đâm một phiến binh ISIS bị thương cho đến chết

Trước đó, hai biệt kích thuộc lực lượng SEAL số 6 khác đã bị tố cáo liên quan đến cái chết của đồng đội- Trung sĩ Logan Melgar thuộc lực lượng Lục quân Mũ nồi xanh ở Mali. Nghi phạm Tony DeDolph đã bị buộc tội siết cổ Melgar tử vong. Nghi phạm thứ hai là Adam Matthews, đang bị điều tra vì cáo buộc cố gắng tán tỉnh và thao túng người vợ góa của Melgar.  

Trung sĩ bị đồng đội tại lực lượng SEAL sát hại - Logan Melgar

Trung sĩ bị đồng đội tại lực lượng SEAL sát hại - Logan Melgar

Hình tượng sụp đổ

Nhưng đáng ra, bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề là thừa nhận sai phạm, thì lực lượng biệt kích SEAL lại tìm cách đi theo những con đường vòng trước khi đến đích. Khi được hỏi về nhiều cuộc điều tra hình sự liên quan đến SEAL, thông điệp mà những lãnh đạo cấp cao của SOCOM đưa ra luôn là: “Giữ bình tĩnh”; “Tất cả đều tốt”.

"Chúng tôi không có những vấn đề mang tính hệ thống"- Sỹ quan cao cấp của Không lực Mỹ, Gregory Smith từng phát biểu ngay trước tin tức vụ việc trung đội SEAL bị đuổi khỏi Iraq bị rò rỉ.

Tờ Task & Purpose đã phỏng vấn ông Smith về mức độ phổ biến của việc “bắt nạt” trong lực lượng SEAL.

Điển hình như khi nhận tội trong vụ án Melgar, Matthews tuyên bố rằng anh ta và 3 lính Mỹ khác đã lên kế hoạch  “chỉnh đốn” nạn nhân bằng cách trói lại.  Phóng viên của tờ Washington Post, Dan Lamothe, còn tiết lộ rằng Matthews và đồng phạm cũng lên kế hoạch thực hiện một video tấn công tình dục Melgar. 

Dù vậy, ông Smith đã phản đối lời khai của Matthews, và cho biết lực lượng SEAL và lực lượng đặc biệt khác thường tự kỷ luật theo cách riêng của họ bằng cách dán băng keo.

"Tôi đã ở trong lực lượng này 25 năm trong tổng số 30 năm phục vụ quân đội và tôi chưa bao giờ phát hiện, nhìn thấy hoặc nghe thấy  hành động tương tự như vậy", ông Smith nói.

SEAL thực hiện các nhiệm vụ có độ phức tạp và rủi ro cao nhất của quân đội Mỹ

SEAL thực hiện các nhiệm vụ có độ phức tạp và rủi ro cao nhất của quân đội Mỹ

Danh tiếng về một lực lượng tinh nhuệ của tinh nhuệ với những khả năng phi thường của lực lượng SEAL đã dần sụp đổ do những vi phạm kỷ luật về sử dụng ma túy, lạm dụng rượu, chất kích thích, tấn công tình dục, cố sát, ngộ sát. Những chiến công chói lọi đã không thể che mờ những bê bối do những thành viên của các đội SEAL gây ra, chính họ đã đạp đổ “hình tượng” bấy lâu nay đã gây dựng.

Theo The National Interest

Tin cùng chuyên mục