SEA Games 30, kỳ Đại hội thắng lợi toàn diện của thể thao Việt Nam

  • 15/12/2019 08:29
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTD.VN - Với 98 HCV, 85 HCB và 105 HCĐ (xếp thứ hai toàn đoàn), đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã trải qua kỳ SEA Games xa nhà thành công nhất lịch sử khi vượt qua mục tiêu 65 HCV trước khi lên đường.
Thể thao Việt Nam đã trải qua một kỳ SEA Games thành công ngoài mong đợi

Thể thao Việt Nam đã trải qua một kỳ SEA Games thành công ngoài mong đợi

Tiến bộ trên diện rộng

Trong quá khứ, thường thì đoàn TTVN luôn chỉ gây được ấn tượng mạnh mẽ ở một số môn sở trường tại đấu trường SEA Games. Tuy nhiên, năm nay, điều chưa từng xảy ra đã xảy ra khi chúng ta chứng tỏ sự vượt trội ở nhiều môn Olympic, đặc biệt là bóng đá nam và nữ. Riêng ở môn điền kinh, chúng ta giành 16 HCV, 13 HCB và 9 HCĐ. Đó là một thành tích đáng nể phục dù chúng ta kém 1 HCV so với kỳ đại hội trước. Quan trọng nhất vẫn là việc điền kinh Việt Nam tiếp tục xếp trên Thái Lan để duy trì vị thế số 1 Đông Nam Á của mình.

Ở môn bơi, ngoài một Ánh Viên vẫn quá xuất sắc với 6 HCV và 2 HCB, chúng ta cũng cho thấy nhiều tài năng có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần, như Hưng Nguyên, Huy Hoàng… Trong khi Huy Hoàng lập 2 kỷ lục SEA Games ở nội dung 400m và 1500m tự do đạt chuẩn A Olympic Tokyo 2020, thì Hưng Nguyên dù mới 16 tuổi đã cho thấy tiềm năng với 2 HCV 200m và 400m hỗn hợp trong lần đầu dự SEA Games.

Bên cạnh đó, TTVN còn ghi dấu ấn ở nhiều môn Olympic khác như cử tạ (4 HCV), thể dục dụng cụ, đấu kiếm, các môn võ… Ngay cả những môn chưa bao giờ là thế mạnh của Việt Nam như quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ... cũng đã có những thành công nhất định, khiến những người trong cuộc đi từ bất ngờ đến tự hào.

Nhưng minh chứng cho sự thắng lợi toàn diện của TTVN ở SEA Games 30 vừa qua phải là 2 tấm HCV vô tiền khoáng hậu của bóng đá. Đó là tấm HCV thứ 6 của đội tuyển nữ Việt Nam, và đặc biệt là tấm HCV đầu tiên sau 60 năm ở môn bóng đá nam của ĐT U22 Việt Nam.

Theo nguyên trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh, tấm HCV của môn bóng đá nam mang lại giá trị khác biệt, bởi nó là câu trả lời cho niềm mong mỏi của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam sau hàng chục năm qua. Chiến thắng 3-0 trong trận chung kết trước U22 Indonesia không chỉ giúp chúng ta thỏa nguyện giấc mơ “vàng” đằng đẵng bao lâu nay, mà còn mở ra một chương mới cho bóng đá Việt Nam ở đấu trường khu vực. Đặc biệt, chỉ trong ít ngày mà cả 2 đội tuyển nam và nữ của chúng ta đều đăng quang, mang đến một sự cộng hưởng mạnh mẽ chưa từng có.

Vận động viên Ánh Viên xuất sắc với 6 HCV

Vận động viên Ánh Viên xuất sắc với 6 HCV

Thành công bền vững

Nhìn vào tấm HCV của bóng đá nam, có thể dễ dàng nhận thấy nó không kịch tính, hồi hộp hay vỡ òa như cách mà ĐT Việt Nam từng lên ngôi vô địch ở AFF Cup 2008. Thành công đến với bóng đá Việt Nam ở đấu trường SEA Games một cách chậm rãi, lạnh lùng... như một điều tất yếu phải thế. Trải qua bao nhọc nhằn và gian nan, thầy trò HLV Park Hang-seo đã là những người hái quả ngọt, với công lao vun đắp của không ít người. Thành công của bóng đá Việt Nam vì thế cũng được đánh giá bền vững và khó bị lật đổ hơn. Không ai khác, chính Thái Lan cũng đã phải thừa nhận điều đó qua nhiều bài viết trên truyền thông hậu SEA Games. 

Câu chuyện của quần vợt cũng tương tự, khi Lý Hoàng Nam là một điển hình của việc xã hội hóa thể thao mạnh mẽ. Thành công của bóng rổ cũng tương tự, khi chúng ta huy động được nguồn lực xã hội để vun đắp cho thể thao đỉnh cao. Theo ông Nguyễn Hồng Minh, một nền thể thao được xây dựng kế hoạch phát triển bài bản, có định hướng và trọng tâm, đồng thời được chung tay giúp sức bởi nhiều nguồn lực, thì không lo gì không thể phát triển vượt bậc. Đó chính là cái gốc cho tương lai xán lạn của TTVN không chỉ ở đấu trường SEA Games, mà còn ở ASIAD và thậm chí Olympic.

Với thành công toàn diện ở SEA Games 30 trên đất Philippines vừa qua, có thể khẳng định TTVN đã có sự chuẩn bị không thể tuyệt vời hơn, cho kỳ Đại hội lần thứ 31 diễn ra sau đây 2 năm tại Hà Nội. Sau 18 năm, SEA Games sẽ trở lại với Việt Nam và đó là thời điểm chúng ta có thể tự tin đương đầu với những thách thức mới sau khi đã chứng tỏ con đường đi đúng đắn như hiện nay.

Nguyên trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh

Nguyên trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh

“Một nền thể thao được xây dựng kế hoạch phát triển bài bản, có định hướng và trọng tâm, đồng thời được chung tay giúp sức bởi nhiều nguồn lực, thì không lo gì không thể phát triển vượt bậc. Đó chính là cái gốc cho tương lai xán lạn của TTVN không chỉ ở đấu trường SEA Games, mà còn ở ASIAD và thậm chí Olympic”.

Tin cùng chuyên mục