SEA Games 27: Chưa đi đã gặp tổn thất

  • 14/11/2013 07:09
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Thành tích của đoàn thể thao Việt Nam sẽ phải chịu  tổn thất khi một loạt VĐV từng vô địch thế giới, châu Á không góp mặt tại kỳ SEA Games tới.

SEA Games 27: Chưa đi đã gặp tổn thất ảnh 1
Đoàn Việt Nam mất 3 niềm hy vọng Vàng ngay trước thềm SEA Games vì chấn thương
(Lần lượt từ trái qua: Bích Phương, Thanh Hằng, Bích Thùy) 

Việc nước chủ nhà Myanmar cắt bỏ nhiều môn, nội dung thế mạnh đã khiến đoàn thể thao Việt Nam khó khăn trong việc phấn đấu đạt mục tiêu giành tối thiểu 70 HCV và đứng tốp 3 toàn đoàn. Điển hình như môn TDDC từng mang về 11 HCV ở kỳ Đại hội trước thì nay bị loại bỏ, khiến nhiều VĐV đẳng cấp châu lục và thế giới như Hà Thanh, Phước Hưng, Nguyễn Hà Thanh… mất cơ hội “giật” Vàng.

 

Một trường hợp khác, môn cờ vua, từng tạo cơn mưa 7 HCV SEA Games 2011 nhưng nay đang phải đối mặt nguy cơ trắng tay. Nguyên nhân đến từ việc nước chủ nhà đưa vào rất nhiều nội dung cờ lạ với VĐV Việt Nam như cờ đổi, cờ 960, trong khi ở các nội dung quen thuộc như cờ nhanh, cờ chớp lại thiếu vắng 2 mũi nhọn Quang Liêm (bận học tại Đại học Webster - Mỹ) và Mai Hưng (bận tập huấn ở Hungary nên không dự vòng tuyển chọn nội bộ).

Thiệt thòi hơn cả là những VĐV đã miệt mài tập luyện hàng năm trời nhưng lại gặp chấn thương đáng tiếc ngay trước giờ lên đường sang Myanmar. Đó là trường hợp của 3 nhà vô địch châu Á: Trương Thanh Hằng (điền kinh, vô địch châu Á 2011), Bích Thùy (cầu mây, vô địch ASIAD 2006) và Bích Phương (Karatedo, vô địch ASIAD 2010). Năm 2013 có thể xem là năm vận hạn với Thanh Hằng. Đầu năm, đương kim vô địch SEA Games nội dung 800m, 1.500m bị tai nạn giao thông khi đang tập luyện phải bó bột nhiều tháng trời. Rồi khi đang phải luyện tập hồi phục tại Đà Nẵng, Thanh Hằng lại bị thầy cũ quấy rối tình dục, ảnh hưởng nặng tới sức khỏe lẫn tâm lý và “mất” luôn cơ hội dự SEA Games 27. Thiếu Thanh Hằng, điền kinh Việt Nam coi như “mất trắng” 2 HCV. 

Còn ở bộ môn cầu mây, sự thiếu hụt VĐV kỳ cựu - Bích Thùy, do chấn thương đáng tiếc khi đang dự giải VĐTG hồi tháng 9 vừa qua, đang khiến chỉ tiêu giành 1 HCV của tuyển cầu mây nữ mong manh hơn bao giờ hết. Tương tự, tuyển Karatedo cũng mất đi 1 HCV trong tầm tay sau khi Lê Bích Phương - VĐV giành HCV duy nhất cho Việt Nam tại ASIAD 2010; đương kim vô địch SEA Games - dính chấn thương đứt bán phần dây chằng chéo trước gối phải ngay trước thềm giải đấu. 

Dù vẫn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của ngành thể thao trong điều trị, song các VĐV trên vẫn không tránh khỏi nỗi buồn khi mất cơ hội dự SEA Games 27. Không buồn sao được khi miệt mài tập luyện, đổ mồ hôi, nước mắt suốt 2 năm qua, mong ngóng đến ngày được thi đấu thì lại phải ở nhà vì chấn thương. Chưa kể, dự SEA Games còn là cơ hội để các VĐV tích lũy tiền thưởng, lo cho tương lai ngoài số tiền lương eo hẹp.

Tin cùng chuyên mục