Trao giải cuộc bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam:

Sẽ xuất bản, phục dựng trên sân khấu các tác phẩm được giải

  • 26/12/2019 15:56
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc bình chọn do Bộ VHTT&DL chỉ đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn thực hiện hướng tới kỷ iệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Lễ tổng kết và trao giải vừa diễn ra tại Hà Nội.

Một trong số những tiêu chí của tác phẩm tham dự cuộc bình chọn này là các kịch bản văn học đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu trong và ngoài nước ở nhiều thể loại khác nhau (chèo, tuồng, cải lương, ca kịch, kịch nói, kịch thơ…) đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng, có nội dung tư tưởng nghệ thuật, giá trị chân – thiện – mỹ và mang tính giáo dục cao.

Sau 3 tháng phát động (từ 15-7 đến 15-10-2019), Ban tổ chức đã nhận được gần 100 tác phẩm gửi về dự thi, sau đó chọn ra 71 kịch bản phù hợp với tiêu chí để Hội đồng thẩm định nghiên cứu, đánh giá, từ đó làm căn cứ để xếp loại trao giải. Hội đồng thẩm định gồm các tên tuổi uy tín như: nhà văn Hà Đình Cẩn, nhà viết kịch Văn Sử, nhà văn Nguyễn Bình Phương, NSND Trần Văn Giàu, NSND Hoàng Dũng, NSND Triệu Trung Kiên…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ của Quốc hội Hoàng Thị Hoa và Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh tặng hoa cho các tác giả và thân nhân tác giả được trao Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT

Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ của Quốc hội Hoàng Thị Hoa và Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh tặng hoa cho các tác giả và thân nhân tác giả được trao Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT

PGS.TS - nhà văn Phan Trọng Thưởng – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương – Chủ tịch Hội đồng thẩm định bày tỏ sự vui mừng khi có nhiều kịch bản tuy đã trải qua thời gian nhiều năm nhưng vẫn có sức sống bền bỉ thông qua các vở diễn được dàn dựng, được mọi người nhớ đến và đặc biệt là lưu giữ những giá trị lịch sử tốt đẹp. Cũng theo Chủ tịch Hội đồng thẩm định, các thành viên trong Hội đồng đã xem xét rất công phu, thận trọng, làm việc hết ức khách quan và công tâm để lựa chọn ra các tác phẩm bám sát quy chế và chủ đề cuộc bình chọn. Riêng đối với những tác phẩm đã được giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước thì Hội đồng đề nghị vinh danh và tri ân các tác giả.

Trải qua quá trình chấm chọn kỹ lưỡng, Hội đồng thẩm định cuộc bình chọn đã quyết định trao 2 giải A, 4 giải B và 10 giải C. Theo đó, giải A thuộc về 2 kịch bản văn học “Đôi mắt” của cố tác giả Vũ Dũng Minh (thể loại kịch nói) và “Mối tình Điện Biên” của cố tác giả Lưu Quang Thuận (thể loại chèo). Kịch bản văn học “Ký ức lửa” của tác giả - nhà văn Chu Lai cũng là một trong số các tác phẩm được trao giải B. Tác phẩm này từng được Nhà hát Kịch Quân đội dàn dựng, nói về hình tượng người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong cả thời bình.

Nhà văn Chu Lai (thứ 2 từ trái sang) và các tác giả nhận giải thưởng

Nhà văn Chu Lai (thứ 2 từ trái sang) và các tác giả nhận giải thưởng

Có mặt tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL – Tạ Quang Đông cho biết, kết quả cuộc bình chọn đã khẳng định sự thành công trên nhiều mặt, ví dụ số lượng tác giả tham dự, chất lượng kịch bản, chất lượng của việc bình chọn thể hiện qua những tác giả tên tuổi lớn đã tham gia như:  Nguyễn Huy Tưởng, Đào Hồng Cẩm, Học Phi, Hoài Giao, Lưu Quang Thuận, Lưu Quang Vũ, Tất Đạt, Xuân Đức, Chu Lai, Trần Đình Ngôn… Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ VHTT&DL sẽ phối hợp với các hội chuyên ngành, các đơn vị nghệ thuật trên cả nước để phục dựng, tái tạo các tác phẩm kịch bản với mong muốn tiếp tục phát huy sức mạnh, lan tỏa phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, phục vụ yêu cầu chính trị của đất nước, thúc đẩy sự phát triển của văn học nghệ thuật.

NSND Nguyễn Quang Vinh – quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, sau cuộc bình chọn, Cục sẽ đề xuất lãnh đạo Bộ VHTT&DL về việc khôi phục, phục dựng lại các kịch bản đạt giải, đặt hàng các đơn vị nghệ thuật dàn dựng để phục vụ người xem trong các dịp kỷ niệm và ngày lễ trong năm. Người đứng đầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng bày tỏ sự tin tưởng vào việc các kịch bản cũ sau khi được phục dựng trên sân khấu sẽ tiếp tục được khán giả yêu mến, góp phần vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Tin cùng chuyên mục