Sẽ thu hồi những dự án không hiệu quả, chưa cần thiết

  • 28/09/2012 07:00
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Tại hội nghị giao ban các quận, huyện về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý đất đai và GPMB sáng qua 27-9, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, nếu cán bộ không gương mẫu, có tiêu cực, không công bằng thì sẽ tập trung xử lý cán bộ đó...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, thời gian vừa qua, tình hình khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai, GPMB trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng. Tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, phát sinh một số vụ khiếu kiện đông người vượt cấp, gây mất trật tự công cộng, làm xấu hình ảnh Thủ đô.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đồng chí Phạm Quang Nghị nhận định, đó là do việc làm sai của một bộ phận cán bộ xử lý các vấn đề chế độ, chính sách liên quan đến đất đai, liên quan đến quyền lợi của người dân. Những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách cũng là nguyên nhân dẫn đến đơn thư khiếu nại. “Chính sách không những không đồng bộ mà còn có những cái không hợp lý như cơ chế định giá đất, những nguyên tắc, thủ tục giao đất… sắp tới Quốc hội đang chuẩn bị phải sửa Luật Đất đai”.

Một nguyên nhân nữa được Bí thư Thành ủy chỉ ra, đó là do việc làm không đúng, chạy theo lợi ích của doanh nghiệp nhưng không đáp ứng đầy đủ lợi ích của người giao đất. “Trong khi nhà tái định cư chưa xong lại cứ muốn người dân đi, thậm chí tiền trả chưa xong cũng muốn lấy mặt bằng để làm luôn”. Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, cũng cần phải kể đến một bộ phận người dân cố ý hoặc bị xúi giục, gây khó khăn cho nhà nước trong GPMB, khiếu kiện đất đai. 

Theo nhận định của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý đất đai và GPMB nếu không giải quyết khéo sẽ trở thành điểm nóng. Do vậy, các quận, huyện, thị xã cần bám sát sự chỉ đạo của thành phố, cũng như quan tâm hơn nữa đến kiến nghị chính đáng của nhân dân. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, “luật pháp có thể không cho phép, nhưng nếu kiến nghị của nhân dân là chính đáng, thì chúng ta phải thông qua những chính sách hỗ trợ để giải quyết. Nhà nước không cấm làm điều đó, nhưng phải đảm bảo sự thống nhất. Nếu giải quyết cứng nhắc thì vừa khó xong việc lại dẫn đến khiếu kiện kéo dài”. Đối với những dự án không hiệu quả, chưa cần thiết và chưa có điều kiện thực thi, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, TP sẽ kiên quyết thu hồi. Ngoài ra, để giảm thiểu bức xúc hiện nay về vấn đề đất đai, thành phố sẽ chỉ đạo Sở TN-MT và các cấp ngành quyết liệt thực hiện các kết luận về thu hồi đất dự án không hiệu quả. 

“Nếu thực sự đặt mình vào địa vị người dân thì mình cũng có bức xúc giống như họ. Đối với người dân có lợi ích chính đáng, chúng ta phải có biện pháp tháo gỡ. Nếu cán bộ không gương mẫu, có tiêu cực, không công bằng thì cứ tập trung xử lý cán bộ đó dân sẽ đồng tình”, đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh. Theo ông, không phải cứ có tiền là giải quyết được khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý đất đai và GPMB. Quan trọng là phải làm bằng tinh thần, trách nhiệm và sự am hiểu sâu sắc về luật, chế độ, chính sách của cán bộ. Phải hiểu vụ việc bắt nguồn từ đâu, có những vụ việc không phải bắt nguồn trực tiếp từ người dân, mà từ một bộ phận cán bộ (đương chức có, về nghỉ hưu có). Ngoài ra, phải hoàn thiện cơ chế chính sách, bớt quan liêu, cứng nhắc máy móc, phải linh động linh hoạt, giải quyết theo hướng đảm bảo lợi ích tối đa của người dân. Mặt khác, chủ đầu tư cũng phải chia sẻ với người dân, chính quyền. Những công việc này phải đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng.

Nếu thực sự đặt mình vào địa vị người dân thì mình cũng có bức xúc giống như họ. Đối với người dân có lợi ích chính đáng, chúng ta phải có biện pháp tháo gỡ. Nếu cán bộ không gương mẫu, có tiêu cực, không công bằng thì cứ tập trung xử lý cán bộ đó dân sẽ đồng tình

Tin cùng chuyên mục