Sẽ sớm khôi phục lô giao dịch lẻ trên HoSE

  • 09/05/2021 10:07
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Việc HoSE bất ngờ thông báo nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư kẹt hàng, không kịp bán các lô lẻ (1-99 cổ phiếu).

Thời gian qua, để xử lý tình trạng nghẽn lệnh, HoSE đã thực hiện nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc HoSE gửi công văn đến công ty chứng khoán về việc nâng lô giao dịch này khá gấp nên thông tin đến nhà đầu tư có phần cập rập, nhiều người không kịp bán lô lẻ (1-99 cổ phiếu).

Nhiều công ty chứng khoán phản ánh tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ khi phải đứng ra giải cứu. Trong khi nhiều nhà đầu tư cho rằng, việc đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý lệnh là của cơ quan quản lý.

Tất cả các giao dịch dù lớn hay nhỏ đều thu phí của khách hàng trên phần trăm giá trị giao dịch. Vậy tại sao lại lấy lý do nghẽn lệnh mà bắt khách hàng phải có trách nhiệm giải quyết tình trạng này bằng cách nâng số cổ phiếu được phép giao dịch lên 100 cổ phiếu/lần?

Về vấn đề này, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết sẽ sớm khôi phục môi trường đầu tư, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư và thành viên thị trường khi hệ thống giao dịch ổn định.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, giải pháp nâng lô giao dịch lên 100 cổ phiếu là giải pháp tạm thời để giải quyết sự cố, giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh và hạn chế thiệt hại cho đại đa số nhà đầu tư trên thị trường, có lợi cho tổng thể thị trường. Nhà đầu tư có thể thỏa thuận với các công ty chứng khoán để bán các cố phiếu lô lẻ (nếu có).

Sẽ sớm khôi phục lô giao dịch lẻ trên HoSE ảnh 1

Nhiều nhà đầu tư bị kẹt các lô lẻ khi HoSE nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu (Ảnh minh họa)

Về đề xuất nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu, Bộ Tài chính khẳng định chưa có phương án này.

“Sau khi phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin hoàn tất và đi vào hoạt động, Bộ Tài chính sẽ sớm khôi phục môi trường đầu tư, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư và thành viên thị trường. Rất mong nhận được sự ủng hộ và cùng chung tay của các doanh nghiệp và nhà đầu tư để thị trường sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, hướng tới một thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới” – Bộ Tài chính cho hay.

Đối với vấn đề nghẽn lệnh trên thị trường, Bộ Tài chính cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến sự quá tải và nghẽn lệnh trong thời gian vừa qua là do thanh khoản thị trường tăng trưởng quá nhanh trong khi năng lực xử lý của hệ thống giao dịch hiện tại có giới hạn.

Bộ Tài chính nhận định việc thay thế sang hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của thị trường là nhu cầu cấp thiết nên đã yêu cầu SGDCK TP.HCM (HoSE) và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (dự án KRX) vào hoạt động.

Theo kế hoạch, dự án này đã có thể hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc chuyên gia nước ngoài có mặt đầy đủ đúng thời hạn triển khai công việc nên tiến độ dự án bị kéo dài.

Trong thời gian chờ hệ thống mới, Bộ Tài chính đã quyết định lựa chọn phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin do Tập đoàn FPT cung cấp; phương án này hiện đang được gấp rút triển khai, khi hoàn thành sẽ giải quyết được triệt để tình trạng nghẽn lệnh.

Tin cùng chuyên mục