Sẽ phổ cập mỗi hộ nông dân có một điện thoại thông minh

  • 14/07/2021 12:49
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã thống nhất đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.
Sẽ phổ cập mỗi hộ nông dân có một điện thoại thông minh ảnh 1

Hỗ trợ chuyển đổi số trong nông nghiệp để tăng giá trị nông sản

Tại Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn vừa diễn ra, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Lê Minh Hoan thống nhất thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đó, Bộ TT-TT sẽ đồng hành, phối hợp, hỗ trợ Bộ NN&PTNT giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai chuyển đổi số thuộc lĩnh vực nông nghiệp nói chung và chuyển đổi số cho bà con nông dân nói riêng.

Đặc biệt, để việc chuyển đổi số đến từng hộ gia đình, hai Bộ trưởng thống nhất giao Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) và Văn phòng Bộ NN&PTNT phối hợp, thúc đẩy sáng kiến phổ cập hạ tầng số theo hướng mỗi hộ nông dân có một điện thoại thông minh, mỗi hộ nông dân có một đường cáp quang, phổ cập định danh số cho người nông dân.

Bộ TT-TT và Bộ NN&PTNT cũng phối hợp điều phối, thúc đẩy phát triển, phổ biến một số nền tảng chuyển đổi số quan trọng, công bố nền tảng dữ liệu số nông nghiệp và nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản. Thời hạn hoàn thành là tháng 12-2021.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ TT-TT và Bộ NN&PTNT cũng thống nhất thí điểm ứng dụng chuyển đổi số giúp bà con nông dân phát hiện sâu bệnh trên lúa; bảo vệ thương hiệu, xuất xứ cho sâm Ngọc Linh; phát triển ứng dụng cảnh báo, dự báo thiên tai để cảnh báo quy mô, mức độ ảnh hưởng của thiên tai đến người dân.

Để chủ động cho việc tiêu thụ nông sản, tránh ùn ứ, “được mùa mất giá”, hai bộ cũng Về việc xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn cung nông sản cho bà con nông dân, Bộ TT-TT giao Cục Viễn thông, Ban quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích phối hợp với các đơn vị liên quan, đẩy nhanh việc hoàn thiện hạ tầng viễn thông cho nông thôn, tạo điều kiện cho bà con nông dân có phương tiện kết nối Internet bằng cáp quang. Thời hạn hoàn thành mục tiêu là tháng 12-2023.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích