Sẽ phản ứng kiên quyết với mọi hành động đơn phương trên Biển Đông

  • 23/10/2014 21:34
  • 0 bình luận
  • Chu Hương (Ảnh: Ngọc Tuấn)
  • In bài

ANTĐ - Việc Trung Quốc ngang nhiên biến đá Chữ Thập thành đảo lớn nhất trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thông tin về công dân Việt Nam trong vụ lở tuyết ở Nepal… là những chủ đề “nóng” được nêu lên trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay (23-10) của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng chủ trì buổi họp báo.

Vietnamnet: Về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ấn Độ từ ngày 27 đến 28-10, báo chí Ấn Độ có đề cập đến khả năng hai nước sẽ ký một bản hiệp định về hợp tác quốc phòng trong chuyến thăm của Thủ tướng. Xin cho biết thêm về thông tin này? Trong thời gian vừa qua, các chuyến thăm cấp cao trao đổi giữa Việt Nam - Ấn Độ diễn ra với mật độ khá cao. Theo bà, việc này nói lên điều gì?

Phó Phát ngôn viên Phạm Thu Hằng:

Liên quan đến các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam - Ấn Độ, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ấn Độ cũng như các chuyến thăm của lãnh đạo Ấn Độ đến Việt Nam là nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.


Sẽ phản ứng kiên quyết với mọi hành động đơn phương trên Biển Đông ảnh 1

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo

An ninh Thủ đô: Báo chí nước ngoài đưa tin Trung Quốc đã ngang nhiên hoàn thành việc biến đá Chữ thập thành đảo lớn nhất trên quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Đề nghị cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc này? Việt Nam sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn hành vi sai trái của Trung Quốc?

Như đã khẳng định trước đây, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Mọi hoạt động đơn phương tại khu vực này nhằm thay đổi hiện trạng, chúng tôi sẽ phản ứng kiên quyết.


Sẽ phản ứng kiên quyết với mọi hành động đơn phương trên Biển Đông ảnh 2

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì buổi họp báo thường kỳ ngày 23-10

An ninh Thủ đô: Mới đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh có chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Xin cho biết, sắp tới có chuyến thăm chính thức nào của Trung Quốc đến Việt Nam để bàn các vấn đề hợp tác song phương và tình hình Biển Đông?

 Năm 2015 là năm hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Trung Quốc.

VnExpress: Xin xác nhận về tình trạng công dân Việt Nam trong vụ lở tuyết ở Nepal?

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal, thì không có công dân Việt Nam nào trong danh sách những người thiệt mạng trong vụ lở tuyết ở Nepal ngày 15-10-2014. Về thông tin liên quan đến công dân Việt Nam đăng ký leo núi trong dịp cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm nay nhưng đến nay chưa liên lạc được, Đại sứ quán Nepal cho biết, Nepal đang tích cực xác minh thông tin về những trường hợp này. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nepal cho đến khi xác minh, xác định được tình trạng thực tế của những trường hợp này.

Tin cùng chuyên mục