Sẽ kiểm tra việc tăng giá gas

  • 02/03/2012 10:33
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Từ 1-3, các doanh nghiệp phân phối và đại lý gas đã tiến hành tăng giá bán lẻ khoảng 50.000 đồng bình 12 kg. Tính từ đầu năm, đây là lần tăng cao nhất của giá gas. 

Theo đại diện một số hãng phân phối lý giải, việc tăng giá nêu trên là do giá gas thế giới tăng cao. Bà Nguyễn Thị Thúy Nga  - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết đến cuối giờ chiều 1-3, Cục Quản lý giá mới nhận được 1 đăng ký giá mới của doanh nghiệp mặc dù ghi nhận giá gas đã tăng trên thị trường.

“Cục Quản lý Giá sẽ rà soát các yếu tố chi phí đầu vào trong đó có giá thế giới… có phù  hợp hay không. Trường hợp không phù hợp sẽ bị xử  lý buộc doanh nghiệp phải bán đúng giá quy định”, bà Nga khẳng định.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp không bắt buộc phải  đăng ký trước khi tăng giá mà có thể thực hiện thực hiện song song. Trong cơ chế thị trường, doanh nghiệp có quyền tự định giá, dựa trên việc cân đối các yếu tố đầu vào. Tuy nhiên, do gas là mặt hàng nhạy cảm nên phải thực hiện đăng ký và chịu sự điều tiết cũng như giám sát của cơ quan chức năng để đảm bảo bình ổn thị trường, phục vụ mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Tin cùng chuyên mục