Sẽ không có những đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục

  • 17/05/2013 06:48
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Xung quanh diễn biến của đợt nắng nóng đầu tiên đang diễn ra, ông Lê Thanh Hải , Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết:

 Đợt nắng nóng đang diễn ra tại miền Bắc là do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh. Nhiệt độ phổ biến các tỉnh miền Bắc nền nhiệt phổ biến từ 36-39 độ C, nhiều nơi xấp xỉ, vượt 40 độ C như Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An… 

- PV: Đây là đợt nắng nóng đầu tiên nhưng mức độ rất gay gắt?

- Ông Lê Thanh Hải: Đợt nắng nóng này đến tương đối đột ngột, mức độ lại gay gắt sau những ngày mưa giông, mát mẻ kéo dài, người dân chưa có sự chuẩn bị, thích ứng. Thông thường, trải qua một vài đợt nắng nóng nhẹ, sau đó mới xuất hiện những đợt nắng nóng như thế này. 

- Gần như oi bức diễn ra cả ngày và đêm?

- Theo quan trắc, nhiệt độ ban đêm ở khu vực Đông Bắc bộ trong vài ngày qua luôn ở mức 29-30 độ C. Có hiện tượng này, vì ban ngày mặt trời hun bề mặt trái đất như vậy nhưng đêm trời lại nhiều mây, nhiệt ban ngày sinh ra không phát xạ trở lại bầu khí quyển được, gây ra hiện tượng oi bức cả ngày lẫn đêm.  

- Vậy, đợt nắng nóng này bao giờ sẽ chấm dứt?

- Quan trắc cho thấy đang có những dấu hiệu tương đối tốt. Ngày hôm qua (16-5), nắng nóng đã đạt cực điểm. Hôm nay, trời sẽ bắt dầu dịu mát dần, về chiều tối nhiều khả năng có mưa rào và giông. Nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay chỉ vào khoảng 34-36 độ C, về đêm do có mưa nên trời mát mẻ. Đợt mát mẻ sẽ kéo dài sang tuần tới vì sẽ có một đưa mưa kéo dài tương đối vì khu vực miền Bắc chuẩn bị đón lũ tiểu mãn. 

- Nắng nóng năm nay đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN)?

- Năm nay, nắng nóng đến muộn hơn. Thông thường ở các tỉnh miền Bắc, từ tháng 4 đã có từ 1-2 đợt nắng nóng diễn ra, nhưng năm nay, đây mới là đợt đầu tiên. Đợt đầu tiên nhưng cũng là năm thứ 4 trong chuỗi quan trắc, nắng nóng vào tháng 5 mà đạt mức nhiệt cao như vậy. 

Tuy nhiên, về cục bộ thì nền nhiệt mùa hè năm nay chỉ tương đương TBNN, tương đối “mát mẻ”, trời không quá oi bức, gay gắt. Không có những  đợt nắng nóng kéo dài như năm 2010, chỉ tương đương năm 2012 vừa qua. Những đợt nắng nóng tối đa cũng chỉ kéo dài từ 3-5 ngày. Theo đó, mức nhiệt cao nhất ở khu vực miền Trung có thể đạt 40-42 độ C, phía đông Bắc bộ từ 37-40 độ C.

 - Hạn hán ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã được cải thiện?

- Khu vực Tây Nguyên, Nam bộ đã kết thúc, nhưng khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ còn kéo dài đến hết tháng 7. Vì vậy, tình trạng hạn hán gay gắt, thiếu nước sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn, vì những đợt nắng nóng xuất hiện dày hơn, mức nhiệt cao hơn.

Tin cùng chuyên mục