Sẽ khấu trừ thuế thương mại điện tử từ tài khoản ngân hàng

  • 10/08/2018 14:45
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Ngành thuế sẽ kiểm soát hoạt động thanh toán, theo đó, ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế phát sinh đối với giao dịch thương mại điện tử của các tổ chức nước ngoài có kinh doanh và phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Đây là thông tin được đại diện Tổng cục Thuế vừa cho biết. Cụ thể, theo ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ chính sách (Tổng cục Thuế), đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, có thể phát sinh thu nhập từ 2 chiều.

Thứ nhất là các tổ chức, cá nhân sống tại Việt Nam có thể thông qua các trang mạng (Google, Facebook) để thực hiện quảng cáo, hoặc phối hợp ký kết các hợp đồng, thông qua đó để kinh doanh thì phải có nghĩa vụ trả một khoản tiền cho các trang mạng này. Như vậy tức là phát sinh khoản thu nhập từ phía Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Với trường hợp này, theo quy định của pháp luật, thì các tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập (tại Việt Nam) phải thực hiện khấu trừ thuế trước khi trả cho các tổ chức, cá nhân có trang mạng thương mại điện tử (nước ngoài).

Ngược lại, các tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam cũng có thể có những khoản thu nhập từ các trang mạng này khi cung cấp các dịch vụ cho các trang thương mại điện tử.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ các trang mạng này phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định pháp luật thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Ông Lưu Đức Huy cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế cũng đã tiến hành rà soát, phát hiện có hơn 14.000 tài khoản có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Tổng cục Thuế đã thông báo cho Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh và Cục Thuế Hà Nội hơn 14.000 tài khoản này, yêu cầu Cục Thuế các cấp tiến hành rà soát, nắm rõ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, từ đó đôn đốc người nộp thuế phải đăng ký kê khai, nộp thuế theo quy định.

Mặt khác, cơ quan thuế cũng phối hợp với các tổ chức tín dụng để trao đổi thông tin dữ liệu theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 102/2010/TTLT-BTC-NHNN. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện cung cấp các tài liệu có liên quan để xác định nghĩa vụ thuế đối với người nộp thuế.

Ngành thuế sẽ phối hợp các ngân hàng để thu thuế người có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử

Ngành thuế sẽ phối hợp các ngân hàng để thu thuế người có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử

Tuy nhiên, đại diện cơ quan thuế cho rằng Luật Quản lý thuế hiện hành, các Ngân hàng thương mại không phải có trách nhiệm cung cấp định kỳ thông tin về giao dịch của các cá nhân kinh doanh qua mạng. Do vậy, việc những cá nhân có thu nhập từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài, chỉ được phát hiện khi cơ quan Thuế yêu cầu các ngân hàng thực hiện biện pháp rà soát.

Ở Việt Nam đang có khoảng trên 60 ngân hàng thương mại và có hàng triệu tài khoản ngân hàng. Trong khi đó, thông tin về tài khoản là bảo mật của khách hàng. Các ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin trong trường hợp được cơ quan Thuế yêu cầu. Do vậy, việc những cá nhân có thu nhập từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài, chỉ được phát hiện khi cơ quan Thuế yêu cầu các ngân hàng thực hiện biện pháp rà soát.

Đây là khó khăn chính khiến cho việc quản lý thuế của những cá nhân kinh doanh qua mạng, nhất là khi những cá nhân này nhận tiền từ những trang web không phải của Việt Nam.

Để hạn chế tình trạng trên, ông Lưu Đức Huy cho biết, sẽ có 2 nội dung quan trọng được chú ý trong công tác biên soạn Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) để tăng cường quản lý của cơ quan chức năng đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử.

Một là, kiểm soát hoạt động thanh toán. Ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế phát sinh đối với giao dịch thương mại điện tử của các tổ chức nước ngoài có kinh doanh và phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý để sau này Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn cho ngân hàng thương mại và các tổ chức cá nhân liên quan triển khai thực hiện.

Hai là, bổ sung trách nhiệm của các bộ ngành, tổ chức đơn vị liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử như ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an,…

Đại diện Tổng cục Thuế cũng lưu ý, riêng đối với những trường hợp đã có quyết định truy thu, đã hướng dẫn, tuyên truyền mà người nộp thuế vẫn cố tình chây ì không nộp thì cơ quan thuế sẽ xác định là trốn thuế. Cơ quan Thuế sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra, trường hợp cần thiết sẽ khởi tố theo quy định của pháp luật.

Được biết, đối với cá nhân bị truy thu thuế tại TP.HCM, cá nhân này đã làm việc với Cục Thuế TP.HCM và đã nộp số tiền thuế bị truy thu là 3 tỷ đồng. Riêng số tiền phạt chậm nộp là 1,1 tỷ đồng, cá nhân này cam kết sẽ nộp toàn bộ số thuế bị truy thu.

Tin cùng chuyên mục