Sẽ gỡ bỏ bức phù điêu liên quan tới Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

  • 21/12/2019 10:30
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan tới bức phù điêu "nổi tiếng" đặt tại lối ra vào trưởng Đại học Mỹ thuật Việt Nam gây xôn xao dư luận, ông Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng nhà trường đồng thời là người được cho giống với nhân vật chính trong tác phẩm cho biết, sẽ cho gỡ bức phù điêu này trong thời gian tới. 

Để không có thêm những lời bàn ra tán vào, PGS.TS Lê Văn Sửu cho biết, sẽ có hai cách để xử lý bức phù điêu gây nhiều điều tiếng liên quan tới cá nhân ông. Thứ nhất, có thể dỡ bỏ tác phẩm, đưa vào nhà kho hoặc lớp học. Thứ hai, có thể chiều lòng dư luận mà sửa nhân vật chính trong tác phẩm là ông-Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam thành một nhân vật khác.

Tuy  nhiên, ở phương án thứ hai, ông Sửu lại phân trần: "Làm như thế thì rõ ràng là làm nhiều người hỉ hả nhưng với nghệ sĩ, cách làm này không thật sự thỏa đáng, mang chiều áp đặt quan điểm của số đông tới quan điểm của nghệ sĩ".

Chính vì thế, là người đứng đầu nhà trường, PGS.TS Lê Văn Sửu sẽ lựa chọn phương án đầu tiên là dỡ tác phẩm ra khỏi vị trí hiện nay. Và công việc này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.

Bức phù điêu nhiều tai tiếng đặt tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Bức phù điêu nhiều tai tiếng đặt tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam


Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam Lê Văn Sửu cũng cho biết, việc sinh viên tự ý lấy hình ảnh của ông mà không xin phép rồi đưa vào bài tập đúng là tai họa với cá nhân ông. Do vậy, ông muốn tìm một phương cách tốt nhất, ổn thỏa để dẹp yên dư luận.

Trước đó, vào tháng 9/2019, ở lối vào của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã xuất hiện bức phù điêu của cựu sinh viên khoa Điêu khắc Nguyễn Xuân Vinh. Tác phẩm  miêu tả không gian lớp học với thầy giáo, người được cho là giống Hiệu trưởng Lê Văn Sửu đang giảng bài trước sinh viên.

Ngay từ lúc đó, tác phẩm này đã nhận được không ít những ý kiến trái chiều về nhân vật chính của tác phẩm trong bức phù điêu có dung mạo giống đến 99% thầy Hiệu trưởng đương nhiệm Lê Văn Sửu.

Không ít cán bộ, giảng viên nhà trường đã cho rằng, ông Lê Văn Sửu đã tự đề cao bản thân khi cho sinh viên dựng tượng, làm phù điêu nhằm đề cao bản thân. Một việc làm chưa từng có tiền lệ của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Trước những lời bàn tán này, PGS.TS Lê Văn Sửu đã thẳng thừng bác bỏ các nhận định này. Và tất nhiên, việc tháo dỡ tác phẩm là biện pháp cần được tiến hành càng sớm càng tốt, để tránh rắc rối và tạo hình ảnh xấu về người lãnh đạo cao nhất của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.  

Tin cùng chuyên mục