Sẽ có nhà hát Opera tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

  • 24/09/2017 15:37
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin trên được tiết lộ trong buổi ra mắt chính thức Hội đồng điều hành Sun Symphony Orchestra (SSO) vừa diễn ra tại Hà Nội. 

Theo đó, SSO ra đời với mong muốn hướng đến một dàn nhạc tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, hiện thực hóa khát vọng mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng và thu hút các tài năng âm nhạc cổ điển.

Sẽ có nhà hát Opera tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Chia sẻ về sự ra đời của SSO, bà Nguyễn Quỳnh Anh - Tổng Giám đốc SSO cho biết, dàn nhạc được sáng lập bởi những doanh nhân am hiểu về âm nhạc cổ điển và những người yêu nhạc cổ điển. Cũng theo đại diện SSO, êkip sáng lập ra dàn nhạc không đặt tiêu chí doanh thu lên hàng đầu mà quan tâm đến việc tạo ra môi trường nuôi dưỡng và phát triển các tài năng âm nhạc cổ điển trong nước, tổ chức thường xuyên các chương trình hòa nhạc và đưa những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đến Việt Nam trình diễn với SSO. 

Đặc biệt, theo dự kiến, một nhà hát Opera độc đáo, đạt chuẩn quốc tế từ thiết bị âm thanh, nhạc cụ, điều kiện cơ sở vật chất sẽ được đầu tư xây dựng. Kiến trúc nhà hát Opera này sẽ do kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano thiết kế. Renzo Piano từng giành giải Pritzker Prize - giải thưởng được xem như giải Nobel kiến trúc. Ông cũng là tác giả của những công trình nhà hát đã đi vào lịch sử kiến trúc hiện đại như: Auditorium Parco della Musica tại Rome (Italy) hay Auditorium Niccolò Paganini tại Parma (Italy)… Nhà hát Opera tại Việt Nam trong tương lai sẽ gắn liền với tên tuổi dàn nhạc SSO.

Sẽ có nhà hát Opera tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2

Được biết, Hội đồng điều hành SSO đã mời được ông Olivier Fabrice Ochanine- người đã xuất sắc vượt qua gần 120 nhạc trưởng từ 23 nước trên thế giới giành giải nhất cuộc thi "Nhạc trưởng quốc tế Antal Dorati International Conducting Competition" diễn ra năm 2015 tại Budapest, Hungary - về làm Giám đốc âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của SSO. Ngoài ra còn có sự góp mặt của nghệ sĩ violin quốc tế người Nga - StepanYakovich; Rachel Walker – nghệ sỹ kèn oboa, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Singapore Symphony Orchestra; Javier Bonet - nghệ sỹ kèn cor, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Tây Ban Nha; Vadim Simongauz- bè trưởng Timpani - dàn nhạc giao hưởng Auckland Philharmonia Orchestra.

Đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành dàn nhạc là MC Anh Tuấn.

Đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành dàn nhạc là MC Anh Tuấn.

MC Anh Tuấn hào hứng chia sẻ, gần đây anh ít dẫn chương trình và tập trung cho việc xây dựng SSO để được quay lại với cái nôi âm nhạc mà mình từng được đào tạo. Cũng theo MC Anh Tuấn thì anh đã bỏ chơi đàn khá lâu nhưng nếu Hội đồng điều hành SSO cho phép thì có dịp, anh sẽ dành thời gian rảnh rỗi để quay lại tập đàn và thi tuyển vào dàn nhạc SSO. 

Sau buổi ra mắt Hội đồng điều hành, SSO sẽ triển khai luôn việc chiêu mộ nhân tài cho dàn nhạc, với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Thời gian chiêu mộ dự kiến bắt đầu từ ngày 19 đến 22-10-2017 với hình thức tuyển chọn trực tiếp. 

MC Vũ Anh Tuấn tiết lộ, SSO sẽ khác biệt ngay từ cách chiêu mộ nhân tài. Theo đó, bất cứ nghệ sỹ nhạc cổ điển nào có đam mê và mong ước được toàn tâm làm nghề, được phát triển, được tỏa sáng trong nền âm nhạc hàn lâm, dù là nghệ sỹ trong nước hay quốc tế, đều có thể trở thành thành viên của dàn nhạc này. 

Cụ thể, các nhạc công, nghệ sỹ sau khi đăng ký và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu trên website của dàn nhạc (www.sunsymphony.vn) sẽ được Hội đồng nghệ thuật gửi thư mời biểu diễn cũng như các yêu cầu chuẩn bị khác qua mail nếu đạt tiêu chuẩn qua vòng sơ loại hồ sơ.

Tin cùng chuyên mục