TP.HCM:

Sẽ có cảnh sát du lịch

  • 20/06/2011 09:24
  • 0 bình luận
  • Thúy Hà - Bảo Lâm
  • In bài
(ANTĐ) - Hiện tượng bị quấy rầy, chèo kéo, ép mua hàng, gian dối, lừa đảo khách du lịch ở TP.HCM diễn ra tại nhiều điểm du lịch, ảnh hưởng rất nhiều đến văn minh đô thị, ANTT và hình ảnh đẹp của thành phố.
UBND TP.HCM ngày 16-6 đã chỉ đạo CATP.HCM nghiên cứu việc thành lập lực lượng cảnh sát du lịch nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Sẽ có cảnh sát du lịch ảnh 1 
 Hãy để bạn bè quốc tế luôn nở những nụ cười thân thiện

Cần thiết xây dựng cảnh sát du lịch
Ở Thái Lan, một du khách bị bán hàng giá cắt cổ có thể gặp cảnh sát du lịch yêu cầu can thiệp. Du khách gặp khó khăn vì bị mất cắp, bị lạc đường, cảnh sát du lịch sẽ có trách nhiệm bảo vệ, hướng dẫn và giúp đỡ họ. Ông Pierre De Gonzaga du khách Pháp cho biết, ông khá thoải mái khi được tự tìm hiểu văn hóa Việt Nam mà không phải lo về chuyện cướp giật, móc túi, nhưng khi muốn tự biết thêm một vài điều thú vị về văn hóa Việt, bị lạc, rất khó kiếm ai đó có ngoại ngữ để nhờ hướng dẫn tìm đường. Khi đi taxi, xe ôm thường bị bắt chẹt, thậm chí bị gây gổ, hăm dọa nếu không “bo” thêm tiền… “Ở nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines, Campuchia đã có đội ngũ cảnh sát du lịch, họ có nghiệp vụ cơ bản, nhanh chóng giúp đỡ khách du lịch. Việt Nam rất đẹp và giàu bản sắc văn hóa, các bạn nên có lực lượng đặc biệt này”.

Hiện tượng khách du lịch người nước ngoài bị cướp giật, móc túi hầu như không xảy ra tại các điểm tham quan của thành phố bởi lực lượng chuyên trách bảo vệ du khách và tấn công tội phạm bao gồm trinh sát địa bàn của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, công an các quận 1, 3, 5 cùng thanh niên xung kích đã hoạt động rất tốt. Tuy nhiên do hạn chế về kiến thức văn hóa, khả năng giao tiếp ngôn ngữ, lực lượng này vẫn chưa hỗ trợ được du khách thoát khỏi sự đeo bám của hàng rong, sự lừa đảo, gian dối khi mua bán đồ lưu niệm... Ông Phạm Văn Hậu - TGĐ Công ty Quốc tế Phú Vinh quận Bình Thạnh cho biết, không chỉ du khách quốc tế mà kể cả khách nội địa cũng bị “chặt đẹp”. Đi một cuốc xích lô vòng quanh dinh Thống nhất rồi ra chợ Bến Thành, 50.000-80.000 đồng, là chuyện thường; nếu du khách nước ngoài chưa biết, còn bị gian dối đòi 500.000 đồng hay 50 USD, ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm của du khách đối với TP.HCM.

Đặt an toàn cho khách du lịch lên hàng đầu
Năm 2010, hàng loạt vụ du khách nước ngoài bị một nhóm đối tượng người nước ngoài thạo tiếng Anh lừa giúp đỡ vài việc sau đó kéo họ về một địa điểm, rủ rê đánh bạc, chiếm đoạt tiền… Nhiều nhóm tội phạm trong khu vực cũng sang trộm cắp, cướp giật, lừa xem bói, bán thuốc chữa bệnh với giá cắt cổ… khiến nhiều công ty du lịch nước ngoài e ngại khi tổ chức tour tới TP.HCM, cho thấy việc thành lập một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chuyên nghiệp cho du lịch là rất cần thiết. Ông Nguyễn Hữu Thọ - TGĐ Saigontourist thông tin: Ở nhiều điểm tham quan trong trung tâm thành phố, các lực lượng công an đảm bảo tốt ANTT. Tuy nhiên tại các địa bàn quận, huyện, nạn bán hàng rong, chèo kéo, ép khách mua hàng, nếu du khách không mua bị chửi rủa, bị gian dối, khách để quên đồ nhưng chủ khách sạn, lái xe taxi không trả… vẫn khá phổ biến…

Hiện nhiều công ty du lịch lớn đã thuê lực lượng bảo vệ tư nhân, chọn những người am hiểu văn hóa, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt ưu tiên những người từng làm trong lực lượng công an có nghiệp vụ vững, đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, nhằm xây dựng những đội bảo vệ chuyên nghiệp cho các đoàn khách lớn. Nhu cầu này thực sự phải nhân rộng, chuyên nghiệp bởi du lịch Việt Nam đã có một vị trí ấn tượng trên bản đồ du lịch sau 3 năm tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người, hàng năm thu hút hàng triệu du khách, nếu chúng ta không có những lực lượng đảm bảo an toàn cho du khách, chúng ta sẽ lại quay lại tình trạng chỉ 10% du khách quay lại Việt Nam như nhiều năm trước.

Tin cùng chuyên mục