"Sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó do dịch Covid-19"

  • 10/11/2020 12:26
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - "Thời gian tới, Chính phủ sẽ điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin khi trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, sáng 10-11.

"Sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó do dịch Covid-19" ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội

Đề cập vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là phát triển đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là vùng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu.

Chính phủ đã ban hành nghị quyết về phát triển bền vững khu vực này thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường bố trí nguồn lực so với giai đoạn trước, có nhiều giải pháp giải quyết vấn đề giao thông nội vùng và liên vùng.

Thời gian tới, sẽ bố trí hơn 1 tỷ USD cho khu vực này và giai đoạn tiếp theo tiếp tục đầu tư cho giao thông vận tải nội vùng và liên vùng như đường ven biển, đường TPHCM-Vũng Tàu…

Về bài toán cân đối ngân sách, nếu tăng trưởng năm 2021 chỉ 6% thì dự kiến tổng thu chỉ khoảng 1,34 triệu tỷ đồng, giảm 170 nghìn tỷ so với năm 2020.

Đề cập tới giải pháp cho vấn đề này, Thủ tướng cho biết, trước hết phải tăng cường, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết vấn đề phát triển; tăng cường quản lý thuế, chống chuyển giá, trốn thuế; thực sự tiết kiệm chi ngân sách, giảm các cuộc họp, các chuyến công tác nước ngoài không cần thiết…

"Tất cả các cấp, các ngành phải bám sát dự toán ngân sách. Khi cần thiết, sẽ báo cáo Quốc hội nới lỏng tài khóa trên cơ sở bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Trong lúc khủng hoảng toàn cầu, chúng ta phải giữ được kinh tế vĩ mô ổn định", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đặt mục tiêu ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng và để giữ được đất nước không bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, giữ ổn định xã hội, giải quyết việc làm, có sự tăng trưởng cần thiết.

Nhấn mạnh tinh thần đề cao tự lực, tự cường, xây dựng nền kinh tế có tính tự chủ cao, Thủ tướng cho biết đến nay, chúng ta đã xuất siêu gần 20 tỷ USD. Mục tiêu là phải giữ vững sản xuất nông nghiệp song song với phát triển công nghiệp, dịch vụ kết hợp với kinh tế số, du lịch. Thay đổi phương thức làm việc, vận hành trong nhiều lĩnh vực (giáo dục, y tế...) tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tự động hóa... hướng đến phát triển nền kinh tế không tiếp xúc.

"Sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó do dịch Covid-19" ảnh 2

Chính phủ sẽ tiếp tục bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19

Trước chất vấn của đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (tỉnh An Giang) về gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong dịch bệnh Covid-19 hiệu quả còn thấp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chúng ta đã chủ động hỗ trợ đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như giãn, giảm ,miễn thuế, phí nhưng việc hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, người lao động chưa tốt.

"Thời gian tới, Chính phủ sẽ điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, cho doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh", Thủ tướng thông tin thêm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về tuyển chọn người có tài và có tầm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng Đề án vị trí việc làm, trong đó xác định tiêu chí, điều kiện cụ thể về phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn của từng vị trí làm cơ sở thực hiện tuyển dụng, đánh giá, sử dụng cán bộ, công chức.

" Người có tài phải được sử dụng, đề bạt", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và cho biết, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ để quy định chi tiết chính sách phát hiện, thu hút, trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng.

Tin cùng chuyên mục