Saudi Arabia: Giữ nguyên án phạt 1.000 roi và 10 năm tù với blogger

  • 08/06/2015 10:11
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tòa án Tối cao Saudi Arabia vừa quyết định giữ nguyên bản án phạt 1.000 roi và 10 năm tù giam đối với blogger Raif Badawi, bất chấp sự phản đối và sức ép từ nước ngoài.
Gia đình của blogger Badawi tin rằng, nếu bị nhận đủ số roi phạt thì anh sẽ chết

Gia đình của blogger Badawi tin rằng, nếu bị nhận đủ số roi phạt thì anh sẽ chết

Gia đình của blogger Badawi tin rằng, nếu bị nhận đủ số roi phạt thì anh sẽ chết Blogger Badawi đã bị bắt giữ hồi năm 2012 vì tội “xúc phạm Hồi giáo thông qua các kênh điện tử”.

Giới chức Saudi đã xem xét lại vụ án của Badawi sau khi nhiều cuộc biểu tình phản đối bản án dấy lên trên toàn cầu, đặc biệt là sau lần blogger này phải chịu đợt phạt roi đầu tiên hồi tháng 1 vừa qua.

Trước đó, blogger trên đã vận hành Mạng lưới Saudi Tự do trong vòng 4 năm. Đây là tổ chức khuyến khích tranh luận trực tuyến về các vấn đề tôn giáo và chính trị.

Bà Ensaf Haidar – vợ của Badawi, hiện đang ở Canada - nói rằng bà rất hy vọng chồng mình sẽ được thả, trong khi đó, ông Badawi thì ít lạc quan hơn. Trước đó vài ngày, blogger này đã nói với vợ rằng đừng mong ông về nhà trong tương lai gần.

Bà Haidar đã kêu gọi các quốc gia và nhóm nhân quyền trên thế giới từng vận động chiến dịch thả tự do cho chồng bà tiếp tục nỗ lực thêm một lần nữa.

Đợt nhận phạt roi đầu tiên của Badawi là vào hồi tháng 1 vừa qua. Khi đó, blogger này phải “lĩnh” 50 roi. Trong một đoạn video đăng trên mạng, người ta thấy Badawi bị một thành viên của lực lượng an ninh Saudi Arabia đánh roi.

Tuy nhiên, đợt phạt roi tiếp theo đã bị hoãn lại.

Phản ứng trước phán quyết giữ nguyên bản án nói trên, bà Haidar hiện đang ở Canada đã nói rằng bà lo ngại hình phạt roi của chồng mình sẽ bắt đầu lại vào thứ 6 – vốn là thời điểm “đã định” cho ngày phạt roi.

Trong khi đó, mặc cho các sức ép, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia vẫn đưa ra tuyên bố rằng nước này bác bỏ mọi sự can thiệp từ nước ngoài vào tình hình nội bộ của họ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục