Sau vụ học sinh trường Gateway tử vong: Cấp tốc chấn chỉnh việc đưa đón học sinh

  • 07/08/2019 16:56
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến THPT) các tỉnh, thành phố có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Ủy ban ATGT quốc gia thông vừa có văn bản gửi Bộ GTVT, Bộ GĐ-ĐT và UBND các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách đảm bảo ATGT đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Theo đó, Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng, để ngăn ngừa những vụ việc tương tự vụ cháu bé tử vong trên xe đưa đón học sinh của trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị, Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến THPT) các tỉnh, thành phố có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật;

Các trường học phải ký hợp đồng đưa đón học sinh với các Công ty vận tải có đủ năng lực

Các trường học phải ký hợp đồng đưa đón học sinh với các Công ty vận tải có đủ năng lực

Đặc biệt, cần ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về ATGT, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô;

Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Bộ GTVT cần rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm ATGT và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải; nghiên cứu, bổ sung các  quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở GD-ĐT kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh;

Phối hợp với Sở GTVT kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Trước đó, như Báo An ninh Thủ đô thông tin, vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 trường Gateway đã tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường.

Sở GTVT Hà Nội khẳng định, qua hệ thống quản lý của Sở GTVT cho thấy, chiếc xe đưa đón học sinh của trường quốc tế Gateway trong vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong chưa được cấp phù hiệu chở khách hợp đồng theo quy định.

Cụ thể, tra soát trên hệ thống dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe  Ford Transit 16 chỗ BKS 29B-069.56 thuộc sở hữu của ông Đoàn Quý Phiến (ông Phiến chính là người lái xe đưa đón học sinh trường Gateway ngày hôm qua, 6/8). Xe đăng kiểm lần gần đây nhất vào ngày 18/4/2019 và hết hạn đăng kiểm ngày 17/10/2019.

Tuy nhiên, kiểm tra dữ liệu quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy, chiếc xe BKS 29B-069.56 chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh. Vì vậy, không thể kiểm tra được lịch trình chiếc xe này.

Tin cùng chuyên mục