Sau vụ cháy lớn trên đường Phạm Hùng, cảnh sát chỉ ra 38 dự án "treo" cần dẹp bỏ kho xưởng tạm

  • 24/04/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Có thể khẳng định 100% các khu nhà tạm, lợp mái tôn đang sử dụng làm kho bãi, chứa hàng tại các dự án “bỏ hoang”, chưa xây dựng công trình trên địa bàn 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm của Hà Nội hiện nay đều vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC. 
Lực lượng chức năng nỗ lực dập tắt đám cháy tại các kho xưởng ở phường Mỹ Đình 1

Lực lượng chức năng nỗ lực dập tắt đám cháy tại các kho xưởng ở phường Mỹ Đình 1

Trách nhiệm thuộc về người thuê

Vụ cháy các kho hàng tại lô đất E1.2 đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lúc 13h17 ngày 7-4, đã thiêu rụi nhiều tài sản có giá trị. Ước tính ban đầu thiệt hại lên đến nửa tỷ đồng. Thiệt hại lớn, nhưng các doanh nghiệp, chủ cơ sở không dám kêu ai vì ý thức phòng ngừa cháy, nổ của những chủ nhân đang sử dụng đất lưu không làm nhà tạm, kho bãi là hoàn toàn không có.

Khu đất xảy cháy vừa qua là phục vụ cho dự án Nam Đàn Plaza do Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí Viễn thông PVT làm chủ đầu tư, tuy nhiên dự án chưa khởi công. Do chưa có nhu cầu nên đơn vị này đã cho Công ty TNHH Minh Việt Toàn Cầu thuê để xây dựng nhà xưởng, sử dụng làm kho rồi cho khoảng 20 đơn vị khác thuê lại.

Tổng diện tích của khu đất dự án lên đến 9.854m2, tuy nhiên diện tích xây dựng nhà kho là 2.200m2, được chia làm 2 dãy, mỗi dãy gồm các ki-ốt có diện tích từ 100 - 200m2. Kết cấu nhà khung thép mái tôn, chiều cao 5 - 7m, hàng hóa, chất cháy chủ yếu là điều hòa, giấy, nội thất, sơn, thực phẩm… với số lượng kho bãi như thế, nhưng không một đơn vị nào trang bị thiết bị PCCC để bảo vệ tài sản của họ khi xảy ra hỏa hoạn.

Trong những lần rà soát về nguy cơ cháy tại cơ sở này, Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã khuyến nghị về việc lắp đặt trang thiết bị PCCC để hạn chế thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn.

Vậy nhưng, từ khuyến cáo đến 3 lần xử phạt hành chính vi phạm lỗi an toàn PCCC, không có hệ thống chữa cháy, không có nghiệm thu, các hệ thống điện tạm bợ, nguyên vật liệu dễ cháy để sai quy cách… nhưng cơ sở này vẫn làm ngơ, chấp nhận nộp phạt xong rồi lại hoạt động như chưa có vấn đề gì. 

Theo Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 phụ trách khu vực 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm: “Việc kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn PCCC tại các cơ sở nhà kho tại các dự án “bỏ hoang” rất khó khăn. Có những nơi họ chấp nhận cho lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện các phương án phòng ngừa, chữa cháy, nhưng có những nơi họ không chấp thuận và khóa trái cửa, đồng thời đưa ra nhiều lý do thoái thác. Việc sử dụng sai mục đích, lại thiếu phương tiện PCCC cũng như các công tác phòng ngừa khác đã dẫn đến hậu quả là cháy lớn”. 

Thống kê của Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, chỉ tính riêng trên 3 địa bàn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 3 quản lý đã có 38 dự án đất chưa sử dụng và đang có khu nhà xưởng tạm mọc lên cho thuê làm kho bãi, gara ô tô.

Trong đó, diện tích đất thuê làm kho xưởng, nhà tạm ít nhất cũng khoảng trên 1.000m2 và nhiều nhất là khoảng trên 10.000m2, thế nhưng hầu hết các cơ sở này đều “trắng” về an toàn PCCC. Với điều kiện như vậy, chỉ cần sơ sảy một chút là cả dãy nhà kho, hàng hóa có diện tích hàng nghìn mét vuông sẽ thành tro tàn.

Cho thuê kho bãi tràn lan

Ông Thái Minh Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế, quận Nam Từ Liêm khẳng định: “Hiện đất dự án chưa sử dụng trên địa bàn quận còn rất nhiều và hầu hết đang cho thuê sử dụng vào mục đích kho bãi, nhà xưởng. Việc sử dụng này là sai mục đích, dẫn đến nguy cơ mất an toàn PCCC. Trước thực trạng trên, quận Nam Từ Liêm đang khẩn trương rà soát, để báo cáo thành phố có biện pháp mạnh xử lý những dự án “treo”, hoặc thu lại bàn giao cho đơn vị khác để quản lý sử dụng hợp lý hơn”. 

Ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, việc xây dựng trái phép trên các khu đất dự án là vi phạm, lực lượng chức năng sẽ phải cưỡng chế ngay khi phát hiện. Tuy nhiên, với những khu nhà xưởng dựng tạm trên đất dự án thì rất khó khăn trong công tác quản lý, bởi ban đầu họ dựng nhà tạm để phục vụ công trình xây dựng. Về quy định loại hình nhà này thì không phải xin phép. Do đó, nhà xưởng mọc lên tràn lan mà cơ quan quản lý tại địa bàn không xử lý được. 

Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ xảy ra tại các kho, xưởng thì việc đầu tiên là phải dẹp bỏ những tồn tại đang có trên đất dự án. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng báo cáo thành phố thu hồi đất dự án treo để lâu năm không thực hiện, tránh việc các đơn vị cho thuê không quản lý được dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Tin cùng chuyên mục