Sau thảm kịch máy bay tại Pháp, hàng không thế giới vội áp dụng quy tắc “buồng lái hai người”

  • 27/03/2015 10:07
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTĐ - Sau thảm kịch chiếc Airbus A320 mang số hiệu 4U9525 của hãng hàng không Germanwings (Đức) rơi xuống dãy Alps ở Pháp, các hãng hàng không quốc tế vội đưa ra quy tắc “buồng lái hai người” để đề phòng bất trắc.

Nhiều hãng hàng không thế giới quy định buồng lái lúc nào cũng phải có 2 người

Nhiều hãng hàng không thế giới quy định buồng lái lúc nào cũng phải có 2 người

Nhiều hãng hàng không thế giới quy định buồng lái lúc nào cũng phải có 2 người Hãng hàng không giá rẻ EasyJet của Anh cho hay, bắt đầu từ hôm nay 27-3, hãng sẽ áp dụng quy định buồng lái máy bay lúc nào cũng phải có hai thành viên phi đoàn. “Quyết định này được thực hiện sau khi tham vấn Cơ quan hàng không dân dụng. Sự an toàn và an ninh của hành khách và phi hành đoàn là ưu tiên cao nhất của chúng tôi”, Hãng EasyJet thông báo.

Các hãng hàng không khác trên thế giới như Norwegian Air Shuttle (Scandinavia), Air Canada (Canada), Air Berlin (Đức) cũng nhanh chóng giới thiệu quy tắc về an toàn buồng lái, trong có quy định buồng lái máy bay lúc nào cũng phải có hai người. Trong trường hợp một phi công rời buồng lái để đi vệ sinh hay lấy nước, tổ bay sẽ điều một thành viên phi hành đoàn vào buồng lái để thế chỗ cho đến khi phi công kia quay trở lại.

Trước khi xảy ra thảm kịch 4U9525 làm 150 người thiệt mạng mà nguyên nhân được cho là do cơ phó cố ý “phá hủy máy bay” , hàng không Mỹ đã áp dụng quy tắc an toàn này.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác vẫn cho phép một phi công được rời buồng lái để làm công việc cá nhân, còn một phi công nắm cần điều khiển.

Mặc dù chiếc Airbus 320 của hãng Germanwings (Đức) vừa gặp nạn, nhưng hãng Lufthansa, đơn vị sở hữu hãng Germanwings (Đức) cho biết, hãng chưa có kế hoạch áp dụng ngay quy tắc “buồng lái hai người” với lý do thảm kịch vừa qua chỉ là trường hợp ngoại lệ. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục