Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân:

Sau khi ra album, cát sê tăng gấp 3

  • 09/03/2015 06:41
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - Gặp Nguyễn Trần Trung Quân trong một quán cà phê gần phố Nhà Thờ - con phố lúc nào cũng có rất đông giới trẻ Hà Nội hẹn hò “chém gió”. Chọn góc náo nhiệt nhất trong quán, chàng ca sĩ trẻ nói đủ thứ chuyện liên quan đến âm nhạc và những suy nghĩ của anh khiến người đối diện phải giật mình vì quá “già” so với tuổi 23.

Sau khi ra album, cát sê tăng gấp 3 ảnh 1

Biến mất, để trở lại gây “sốc”

Bắt đầu câu chuyện bằng câu hỏi: “Nói về chuyện gì bây giờ nhỉ?”. Không mảy may suy nghĩ, Trung Quân tiếp lời đầy hào hứng: “Nói về “Khởi hành” nhé!”. “Khởi hành” là tên gọi album mà Trung Quân ra mắt cách đây đã gần nửa năm, nhưng sự háo hức vẫn hiện rõ trong đôi mắt của chàng ca sĩ trẻ. Có vẻ như với Trung Quân thì dư âm của “Khởi hành” vẫn còn ngây ngất lắm. Bởi theo Trung Quân thì trước khi ra mắt album này, anh tự thấy mình hát “tạp nham” quá, từ Pop, R&B, Jazz đến cả dân gian đương đại nhưng không để lại dấu ấn gì đáng kể. Bẵng đi một thời gian, Trung Quân gần như ở ẩn và biến mất khỏi làng nhạc Việt, để rồi quay trở lại với “Khởi hành” mang đậm hơi thở của dòng nhạc điện tử đầy mới mẻ. 

Khi ấy và cả đến bây giờ, chính Trung Quân cũng không ngờ sự trở lại này lại gây “sốc” cho cả giới chuyên môn và người nghe. Nam ca sĩ trẻ kể một buổi sáng khi đang lưu diễn ở Đà Lạt, anh bất ngờ nhận được thư điện tử và tin nhắn từ nữ ca sĩ Hà Trần với rất nhiều lời lẽ động viên và khuyên nhủ sau khi nghe “Khởi hành”. Trong đó có một câu mà anh vẫn nhớ, đó là: “Hãy đi theo con đường mà mình lựa chọn và phải nghiệt ngã với nó hơn nữa”. Lời nhắc nhở của nữ “diva” khiến Trung Quân vô cùng bất ngờ và xúc động bởi Hà Trần là người kín tiếng, chưa bao giờ lên tiếng nhận xét về ai, nhất là với lớp đồng nghiệp trẻ. 

Nhiều nghệ sĩ làm nhạc chân chính khác như: ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Thanh Phương, nhạc sĩ Lưu Hà An… cũng gửi gắm kỳ vọng Trung Quân sẽ là ca sĩ trẻ “làm nên chuyện” trong thời gian tới. Với Trung Quân đó là động lực để anh tự tin chọn nhạc điện tử là con đường đi lâu dài và khẳng định mình ở đó. Lý do của sự lựa chọn này theo Trung Quân là bởi chỉ với nhạc điện tử, anh mới thấy mình làm được nhiều điều nhất. 

Độc đáo và độc đạo

Ngoài đời, Trung Quân và Sơn Tùng M-TP là bạn khá thân thiết, thân đến độ có bất cứ chuyện gì đều nhấc máy gọi cho nhau. Cùng có tuổi trẻ, tài năng và cả sự nổi tiếng nhưng 2 chàng trai này lại chọn cho mình hướng đi không giống nhau. Trong khi Sơn Tùng             M-TP đi theo dòng nhạc thị trường, nổi tiếng rất nhanh và kiếm bộn tiền thì Trung Quân lại chậm rãi chọn con đường đi chông gai hơn mà mọi người vẫn nói vui là độc đáo nhưng  độc đạo. 

Hỏi Trung Quân có sốt ruột không khi thấy Sơn Tùng M-TP nổi như cồn và kiếm tiền dễ dàng như thế, vẫn không chút đắn đo, anh lắc đầu và trả lời rất thật là nếu bảo Trung Quân đi theo con đường của Sơn Tùng với đầy rẫy thị phi và “scandal” thì anh không làm được. Bởi lẽ với Trung Quân thì chẳng có gì sướng hơn là được làm nghề và chọn cho mình con đường khó đi hơn. Trung Quân cho biết khi biết anh có ý định làm “Khởi hành”, nhiều người đã gàn anh “ra cái này thì ai nghe, có để làm gì đâu, không kiếm được tiền đâu”. Khi ấy, anh cũng hoang mang lắm. Nhưng rồi nhạc sĩ Khắc Hưng (người sau này hỗ trợ anh làm với tư cách nhà sản xuất âm nhạc) đã nói với anh rằng: “Mỗi người cần chọn cho mình một con đường”. Câu nói ấy khiến anh như bừng tỉnh và anh biết mình sẽ chọn con đường không bằng phẳng.

Đã là người của công chúng thì cát-sê cũng được xem như một trong những thước đo cho sự nổi tiếng, vậy cát-sê của Trung Quân trước và sau khi “Khởi hành” có gì khác không? Đáp lại câu hỏi ấy, Trung Quân không ngại tiết lộ cát-sê của anh tăng gấp 3 lần sau khi “Khởi hành” được mọi người đón nhận. Còn riêng đĩa “Khởi hành” thì anh tự hào vì dù không dễ nghe nhưng vẫn có lãi khi bán ngoài thị trường. Với Trung Quân thì như vậy cũng có thể tạm gọi là thành công bước đầu. Rũ bỏ hình ảnh chàng hoàng tử hát tình ca mà mọi người vẫn nhớ đến trước kia, Trung Quân đã tìm cho mình sự đánh đổi hợp lý với nhạc điện tử và sẽ khổ luyện để xứng đáng với sự tin yêu mà mọi người dành cho anh. Dĩ nhiên, đó không bao giờ là sự đánh đổi dễ dàng và dễ dãi.  

Tin cùng chuyên mục