Sau cuộc trao đổi tù nhân lịch sử, Tổng thống Nga - Ukraine điện đàm

  • 08/09/2019 09:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm sau cuộc trao đổi tù nhân lịch sử giữa hai nước, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và các biện pháp giải quyết vấn đề này, Điện Kremlin thông báo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky

Trong cuộc điện đàm vào đêm 7-9, hai Tổng thống nhấn mạnh khía cạnh nhân đạo của cuộc trao đổi với 35 tù nhân được phóng thích mỗi bên.

Hai nhà lãnh đạo đều đồng ý rằng việc trao đổi tù nhân là một bước quan trọng để hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước, cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết. Ông Putin và ông Zelensky cũng thảo luận về triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine nhằm đi đến chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Kiev với Cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk.

Hai Tổng thống Nga và Ukraine cũng thảo luận về triển vọng của một cuộc gặp mới theo định dạng Hội nghị thượng đỉnh “Normandy Four” (Bộ tứ Normandy), bao gồm các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Pháp và Đức. Tiến trình này phần nào đã bị đình trệ kể từ năm 2016.

Cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine là bước đi có thể giúp làm phá băng mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi sự kiện này là một tín hiệu đầy hy vọng, trong khi Hội đồng châu Âu cho rằng cuộc trao đổi là một bước đi tích cực tiến tới sự hòa giải giữa Nga và Ukraine.

Theo RT/Sputnik

Tin cùng chuyên mục