Sau cơn "sốt vé", chuyện tình "Tống Trân Cúc Hoa" trở lại chiếu chèo ngày xuân

  • 19/02/2019 17:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Vở chèo cổ "Tống Trân Cúc Hoa" sẽ trở lại chiếu chèo ngày xuân với đêm diễn vào tối 30-3-2019 tại rạp 71 Kim Mã (Hà Nội). Trước đó, vở diễn từng tạo nên cơn" sốt vé" với những khán giả yêu nghệ thuật chèo vào năm 2018.

Theo thông lệ, Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ biểu diễn một tác phẩm lớn vào cuối tháng. Năm nay, vào dịp khai xuân, đơn vị nghệ thuật này đã lựa chọn vở chèo cổ "Tống Trân Cúc Hoa" để biểu diễn ở khán phòng lớn, có sức chứa lên tới 500 chỗ ngồi. Dù trong mỗi tích chèo cổ Việt Nam đều mang một ý nghĩa, thông điệp riêng nhưng sở dĩ Tống Trân Cúc Hoa được chọn biểu diễn đầu xuân là bởi vở diễn có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. 

“Tống Trân Cúc Hoa” là câu chuyện kể về mối tình thuỷ chung, son sắt giữa Tống Trân - chàng trai hiếu hạnh và Cúc Hoa - một tiểu thư sống trong nhung lụa nhưng luôn trọng nghĩa khinh tài. Tống Trân sa cơ, dắt mẹ đi ăn xin, gặp Cúc Hoa nhân từ, đem cho cơm gạo. Cuộc gặp gỡ định mệnh ấy đã khiến họ nên duyên vợ chồng. Cũng kể từ đó, biết bao biến cố đã xảy ra như những thử thách đối với mối tình ấy…

Một cảnh trong vở "Tống Trân Cúc Hoa"

Một cảnh trong vở "Tống Trân Cúc Hoa"

Câu chuyện tình “Tống Trân Cúc Hoa” là một câu chuyện cổ nhưng đề cập đến những chủ đề quen thuộc với đời sống hiện đại: tình nghĩa vợ chồng thuỷ chung; tài ba, trí tuệ và lòng dũng cảm của những người chân chính; thói tham lam của danh vọng tiền tài của tầng lớp trưởng giả. Chính vì vậy, thông điệp mà vở diễn gửi đến khán giả của ngày hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thông tin từ Nhà hát Chèo Việt Nam cho biết, khán giả đến thưởng thức "Tống Trân Cúc Hoa" trong lần biểu diễn trước đây (2018) phần lớn là trung niên và cao tuổi. Dù vậy, đêm diễn vẫn xuất hiện những gương mặt khán giả trẻ góp mặt trong khán phòng. Điều đó làm những người nghệ sỹ của nhà hát rất hạnh phúc. Và lần biểu diễn này, nhà hát hy vọng, sẽ có thêm lớp khán giả trẻ tới đêm diễn. 

NSƯT Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam cho biết, là đơn vị nghệ thuật đầu ngành, nhà hát hướng tới việc quảng bá các nét đẹp của nghệ thuật chèo truyền thống. Trong đó, những vở chèo cổ, vở chèo kinh điển sẽ được phục dựng và nằm trong kịch mục biểu diễn thường xuyên của nhà hát. Tống Trân Cúc Hoa là một vở chèo như thế. 

Do đạo diễn Đoàn Vinh làm đạo diễn, vở diễn sẽ tái ngộ khán giả vào tối 30-3-2019. Trước đó, tác phẩm này từng được nhiều đoàn nghệ thuật trong cả nước dàn dựng và gặt hái được không ít thành công. 

Tác phẩm từng "cháy vé" vào năm 2018

Tác phẩm từng "cháy vé" vào năm 2018

Để phù hợp thị hiếu công chúng đương đại, đạo diễn Đoàn Vinh đã giản lược nhiều chi tiết so với kịch bản gốc của cố giáo sư Hà Văn Cầu, rút ngắn thời gian diễn. Chất hài hước được đưa vào khi đạo diễn xây dựng nhân vật gia nô yểu điệu, hóa trang như diễn viên hề. Điều này tạo ra lối thưởng thức thoải mái, không căng cứng cảm xúc cho người xem.

Vở "Tống Trân Cúc Hoa" kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ. Sân khấu được bài trí đơn giản, phía sau dựng duy nhất khung cửa treo hoành phi câu đối và cuốn thư, đậm không gian xưa. Qua giai điệu chèo, người xem cảm động trước lời tự sự, giãi bày nỗi lòng của nhân vật Cúc Hoa khi phải đối đầu cha, bảo vệ hạnh phúc riêng và một lòng thờ chồng nếu Tống Trân gặp chuyện chẳng lành.

Tin cùng chuyên mục