Chiến sỹ trẻ tại Công an quận Hà Đông, Hà Nội

Sau ca trực chốt cách ly dịch bệnh Covid-19, làm bạn với đèn sách

  • 17/03/2020 18:32
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Những hình ảnh, câu chuyện xúc động được các y, bác sỹ và những người đang cách ly ở Bệnh diện đa khoa Hà Đông (Hà Nội), cảm nhận, chia sẻ về các chiến sỹ trẻ của Công an quận Hà Đông. Sau mỗi ca trực ở chốt cách ly dịch bệnh Covid-19, ánh sáng đèn lại bừng ở góc học tập, ngay trong khuôn viên bệnh viện.
Khu cách ly đặc biệt tại BVĐK Hà Đông

Khu cách ly đặc biệt tại BVĐK Hà Đông

“Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai quyết liệt vđến Công an các phường, đội nghiệp vụ những yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi xác định nỗ lực tối đa để hạn chế đến mức thấp nhất, không để cho dịch bệnh lây lan…”, chỉ huy Công an quận Hà Đông chia sẻ.

Chung tay chống dịch bệnh

Thiếu tá Bùi Nhật Quang, Phó trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố và Quận, Công an quận Hà Đông đã xây dựng kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn và khu vực cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hà Đông. Theo đó, Công an quận có nhiệm vụ chủ động nắm tình hình, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc Covid-19 trên địa bàn.

Chốt trực 24/24h trước cửa ra vào khu vực cách ly đặc biệt

Chốt trực 24/24h trước cửa ra vào khu vực cách ly đặc biệt

Bên cạnh đó, Công an quận tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của cơ quan cấp trên về phòng ngừa, phát hiện và kịp thời ngăn chặn các trường hợp tự ý ra khỏi khu vực cách ly.

Trên địa bàn quận Hà Đông đang hoạt động ở cơ sở cách ly tập trung, là Bệnh viện Công an thành phố  (số 9 Văn Phú, Hà Đông), và BVĐK Hà Đông (nằm trên địa bàn phường Quang Trung).

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Lê Mạnh Cường - Phó trưởng Công an phường Quang Trung cho biết, những ngày qua, Công an phường đã phối hợp chặt chẽ với đội nghiệp vụ Công an quận cũng như Ban giám đốc BVĐK Hà Đông, để sẵn sàng biện pháp, phương án nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ các trường hợp cách ly đúng theo quy định. "Chúng tôi xác định 2 nhiệm vụ cụ thể: đảm bảo các trường hợp cách ly chấp hành nghiêm các quy định về  an toàn y tế, cũng như tâm lý, tư tưởng thoải mái, không lo lắng, tiêu cực", Trung tá Lê Mạnh Cường bày tỏ.

BVĐK Hà Đông là cơ sở cách ly tập trung thứ 2 tại địa bàn quận Hà Đông

BVĐK Hà Đông là cơ sở cách ly tập trung thứ 2 tại địa bàn quận Hà Đông

Những ngày vừa qua, Công an quận Hà Đông phối hợp cùng các ngành chức năng đã triển khai chốt trực 24/24h trước cửa ra vào khu cách ly đặc biệt, nhằm quan sát và kiểm soát việc ra vào của mọi cá nhân. Cán bộ chiến sỹ quán triệt yêu cầu của cấp trên: làm nhiệm vụ theo phương châm “4 tại chỗ”. Công an quận, phường đã thống nhất với Bệnh viện bố trí nơi nghỉ, sinh hoạt để cán bộ chiến sỹ đảm bảo sức khỏe, yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ vậy, nhiều thành viên tham gia cắm chốt còn có công việc quan trọng khác, là chuẩn bị kiến thức - hành trang cho kỳ thi Đại học sắp tới.

Tranh thủ ôn thi sau ca trực

Thạc sĩ. Bác sĩ Phạm Hải Hà, Trưởng Phòng công tác xã hội BVĐK Hà Đông cho biết, những ngày qua, Bệnh viện đã nhận được sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của với các chiến sỹ Công an. Đặc biệt tại chốt gác ở lối vào khu vực cách ly đặc biệt, hình ảnh các chiến sỹ Công an làm nhiệm vụ khiến người dân và các y, bác sỹ thêm vững tâm.

Tính đến nay, BVĐK Hà Đông tiếp nhận hơn 80 trường hợp có quyết định cách ly tập trung tại khu vực cách ly đặc biệt. Trung tuần tháng 3 vừa qua, hơn 10 trường hợp đã đủ thời gian cách ly; được khám, kiểm tra, đánh giá đảm bảo ''chỉ số" an toàn, và đã được trở về với gia đình, địa phương. "Nhiều người trước khi về đã trực tiếp bày tỏ với các anh Công an và y, bác sỹ, sẽ đọng lại mãi trong họ hình ảnh đẹp về những chiến sỹ trẻ làm nhiệm vụ. Môi trường có nhiều rủi ro đặc thù, song sau mỗi ca trực, họ lại tất bật với đèn sách", Bác sỹ Phạm Hải Hà tâm sự.

Trung sĩ Trịnh Minh Hiếu tranh thủ ôn thi sau khi hết ca trực tại chốt trong khu cách ly đặc biệt

Trung sĩ Trịnh Minh Hiếu tranh thủ ôn thi sau khi hết ca trực tại chốt trong khu cách ly đặc biệt

Là 1 trong 6 cán bộ chiến sỹ thuộc Công an quận Hà Đông, Trung úy Nguyễn Tuấn Hiệp -Cảnh sát khu vực Công an phường Quang Trung cho biết, đã hơn 10 ngày anh làm nhiệm vụ tại chốt trực cơ sở cách ly tập trung trong BVĐK Hà Đông. Trung úy Hiệp đang theo học tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong thời gian chống dịch, được nhà trường cho nghỉ, anh về đơn vị, lập tức xung phong vào “điểm nóng”.

Với Trung úy Hiệp, khoảng thời gian sau ca trực là ôn lại bài cũ, chuẩn bị, nghiên cứu bài mới khi trở lại trường tới đây. Còn với nhiều đồng đội của Hiệp, sau mỗi ca trực lại là thời điểm tranh thủ ôn kiến thức để chuẩn bị bước vào kỳ thi các trường trong lực lượng CAND.

Trung sĩ Trịnh Minh Hiếu, Trung sĩ Nguyễn Đức Thắng tranh thủ ôn thi sau ca trực chốt, để biến ước mơ thành hiện thực, khi đăng ký dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân

Trung sĩ Trịnh Minh Hiếu, Trung sĩ Nguyễn Đức Thắng tranh thủ ôn thi sau ca trực chốt, để biến ước mơ thành hiện thực, khi đăng ký dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân

Trong căn phòng nhỏ là nơi nghỉ của tổ công tác, chúng tôi gặp và chuyện trò với Trung sĩ Trịnh Minh Hiếu và Trung sỹ Nguyễn Đức Thắng (đang biên chế của Đội Hỗ trợ Tư pháp - Công an quận Hà Đông). 

Trung sĩ Trịnh Minh Hiếu chia sẻ, khi được chỉ huy phân công nhiệm vụ, anh cũng như đồng đội nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của đợt công tác này. "Bọn em đã chủ động tìm hiểu về cơ chế lây lan dịch Covid-19, để vừa bảo vệ bản thân, vừa tuyên truyền cho mọi người hiểu, thực hiện", Hiếu tâm sự.

Sẵn sàng và mong muốn được đứng trong đội ngũ lực lượng CAND, những chiến sỹ trẻ như Hiếu, Thắng luôn tự hào, ý thức được vinh dự, và cả trách nhiệm cá nhân. Chặng đường phía trước có nhiều, rất nhiều cơ hội để những người trẻ ấy được cống hiến, phục vụ nhân dân. Và bây giờ, sau mỗi ca trực, họ lặng lẽ vun đắp cho hành trang kiến thức, ôn tập thật tốt cho kỳ thi sắp tới. Vất vả nhân đôi, song hạnh phúc cũng được nhân đôi, bởi những người trẻ ấy đã và đang chứng kiến những sự "trở về" an lành. Trung sỹ Nguyễn Đức Thắng khoe với chúng tôi 1 con hạc giấy - món quà mà một cô gái trẻ tự làm gấp, tặng, trước ngày rời BVĐK Hà Đông. "Chúc anh thành công trong kỳ thi sắp tới; và trở thành chiến sỹ Công an Thủ đô". Dòng chữ nắn nót, cũng chính là sự động viên ý nghĩa, để Thắng cùng đồng đội anh, vững bước trên chặng đường vì nhân dân phục vụ.

Tin cùng chuyên mục