Sau 1 tuần "đen tối", giá vàng tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

  • 15/03/2020 11:02
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Tuần qua là một tuần “đen tối” với vàng khi vai trò trú ẩn của kim loại quý bị lu mờ, giá vàng lao dốc không phanh dù dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới.

Sở dĩ giá vàng lao dốc vì các nhà đầu tư buộc phải bán tháo để lấy tiền bổ sung ký quỹ trên các thị trường khác, đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Theo đó, sau khi tăng lên mức 1.703USD/ounce, giá vàng đã lao dốc không phanh và chốt tuần ở mức gần 1.530USD/ounce. Kim loại màu vàng đã chứng kiến tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 9/2011.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng giảm mạnh từ mức trên 48 triệu đồng/lượng xuống chỉ còn quanh mức 45,6 – 46,7 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 đã làm chao đảo cả thị trường tài chính toàn cầu khi cả vàng và chứng khoán đều bị bán tháo. Tài sản an toàn duy nhất với nhà đầu tư lúc này là tiền mặt, vai trò trú ẩn an toàn của vàng đã bị lu mờ.

Trước sự bất ổn của thị trường tài chính, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bất ngờ bơm thêm 1.500 tỷ USD thông qua 3 thỏa thuận mua lại trái phiếu kho bạc và các loại chứng khoán khác với kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng.

Ngoài ra, Fed cho biết sẽ mở rộng danh mục các tài sản đảm bảo được phép mua lại trong chương trình mua tín phiếu hiện hành trị giá 60 tỷ USD.

Giá vàng đã giảm mạnh trong tuần qua do áp lực bán tháo

Giá vàng đã giảm mạnh trong tuần qua do áp lực bán tháo

Tuần này, giá vàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết định về lãi suất của Fed trong cuộc họp ngày 18/3 tới.

Với tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khiến lĩnh vực sản xuất của Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng (PMI sản xuất dưới 50 điểm), tăng trưởng GDP quý 1 của Mỹ sẽ bị tác động tiêu cực, nhiều khả năng sẽ chỉ ở dưới mức 2%.

Do đó, các chuyên gia cho rằng Fed có thể sẽ phải tiếp tục cắt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Theo khảo sát của FedWatch của CME, hiện có tới 67,5% khả năng Fed sẽ cắt giảm 100 điểm phần trăm lãi suất cơ bản xuống mức 0- 0,25% trong cuộc họp sắp tới sau khi bất ngờ cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản trước đó.

Nếu Fed cắt giảm khoảng 50-100 điểm lãi suất cơ bản trong cuộc họp sắp tới không chỉ hỗ trợ thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và chứng khoán toàn cầu nói chung phục hồi trở lại, mà còn đẩy giá vàng tăng trở lại do vàng là tài sản phi lãi suất, sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nhiều chuyên cho rằng giá vàng vẫn chịu áp lực bán tháo để bù lỗ cho các thị trường khác.

Trong cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco, 15 chuyên gia thị trường trên Wall Street thì số người bình chọn cho cả 2 xu hướng tăng và giảm của giá vàng là ngang nhau với 6 phiếu, tương đương 40% cho mỗi xu hướng. Có 3 người, tương đương 20% quan điểm trung lập.

Trong khi đó, có 61% nhà đầu tư trên Main Street cho rằng vàng sẽ tăng, 25% bình chọn cho khả năng vàng giảm, còn lại 14% quan điểm trung lập.

Tin cùng chuyên mục