Sắp thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

  • 14/06/2013 17:32
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay Nghị định 47 của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 27-6 tới, sau đó sẽ cho tiến hành ngay việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.
Sắp thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình

Trong phiên chất vấn sáng nay (14-6), ĐBQH Nguyễn Văn Hiến (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đặt câu hỏi với Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình về tình trạng tử tù chưa được thi hành án, do chưa có thuốc độc. Việc này gây căng thẳng tâm lý cho cả người bị kết án tử hình lẫn cán bộ, chiến sỹ trại giam. “Với trách nhiệm kiểm sát thi hành án hình sự, đề nghị Viện trưởng biết cho biết đã kiểm sát việc này như thế nào, trách nhiệm của ngành kiểm sát và các ngành liên quan để nhanh chóng giải quyết tồn tại này?”- ĐB Hiến nói.

Trả lời câu hỏi này, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, hiện nay còn hơn 586 bản án đã tuyên, trong đó có khoảng 117 bản án đã có điều kiện thi hành.

“Chúng tôi cũng rất chia sẻ ý kiến của đại biểu, những áp lực đối với bị cáo và áp lực đối với cơ quan giam giữ”- Vị Viện trưởng nói- “Xuất phát từ việc này, chúng tôi đã có báo cáo tại kỳ họp trước với Quốc hội. Về giải pháp trước mắt: một mặt là tăng cường kiểm sát giam giữ, dẫu rằng đã có bản án đã tuyên nhưng vẫn chưa thi hành thì mọi chế độ vẫn phải đảm bảo. Về giải pháp lâu dài, chúng tôi phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế báo cáo Chính phủ để sửa thông tư, thực thi việc này”.

“Trong điều kiện hiện nay, chúng tôi đề nghị với Quốc hội cho xem xét việc sửa lại Luật thi hành án tử hình, cho phép tồn tại song song hai hình thức: hình thức cũ là bắn và hình thức mới là tiêm thuốc độc. Báo cáo với Quốc hội, dẫu chúng ta có thay đổi tên thuốc hay gì đó thì thực tế vẫn còn nhiều khó khăn khác chứ không phải chỉ có dừng lại ở chỗ tên thuốc”.

Sắp thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc ảnh 2
Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an sau đó có báo cáo bổ sung một số vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an.

Theo đó căn cứ vào Luật thi hành án hình sự, Bộ Công an đã khẩn trương triển khai việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Đã ban hành những quy trình để tiến hành thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, tập huấn cho đội ngũ thi hành án hình sự trong Công an nhân dân và Quân đội nhân dân để áp dụng hình thức này.

Đã xây dựng 5 cơ sở để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ở 5 khu vực trong cả nước, nhưng chưa thực hiện được việc thi hành án tử hình do chưa có thuốc độc để thi hành án do Nghị định số 82 ngày 16-9-2011 của Chính phủ quy định phải nhập loại thuốc đó ở nước ngoài.

“Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ ngành chức năng gửi kiến nghị và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47 ngày 13-5-2013 thay thuốc ngoại bằng nguồn thuốc sản xuất trong nước. Nghị định 47 của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 27-6-2013, sau khi nghị định có hiệu lực, sẽ cho tiến hành ngay hình thức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc”- Bộ trưởng Trần Đại Quang chốt lại vấn đề.

Tin cùng chuyên mục