Sắp hoàn tất kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu

  • 18/11/2011 23:04
  • 1 bình luận
  • Hùng Anh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Tình hình kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và việc Luật Thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực từ 1-1-2012 sẽ tác động thế nào đến giá xăng dầu trong thời gian tới là hai vấn đề đang được dư luận rất quan tâm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị  Mai đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những nội dung này.
Sắp hoàn tất kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu ảnh 1
Bộ Tài chính chuẩn bị công bố kết quả kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối

- PV: Cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Tài chính đã quyết định tiến hành kiểm tra tình hình nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu tại một số doanh nghiệp đầu mối, bà có thể cho biết tình hình triển khai và kết quả của công tác kiểm tra?

- Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Để phục vụ công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu, cuối tháng 9-2011, Bộ Tài chính đã quyết định cử các Tổ kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu tại 4 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối là Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu TP Hồ Chí Minh và Công ty TNHH một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp. Các Tổ kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp từ 27-9-2011, đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Bộ Tài chính đang chỉ đạo các Tổ kiểm tra khẩn trương tổng hợp kết quả kiểm tra để báo cáo lãnh đạo Bộ. Sau khi tổng hợp đầy đủ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính sẽ thực hiện công bố công khai theo đúng quy định của pháp luật.

- PV: Luật Thuế bảo vệ môi trường bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 1-1-2012, việc thực hiện luật này có tác động như thế nào đến giá xăng dầu trong thời gian tới?

- Ngày 15-11-2010, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế bảo vệ môi trường (Luật số 57/2010/QH12), luật sẽ có hiệu lực từ 1-1-2012, theo đó quy định: Xăng dầu thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường và khi thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ bỏ thu phí xăng dầu.

Để ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, không gây tác động lớn đến sản xuất và đời sống xã hội, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1269/2011/UBQVQH12 về Biểu thuế bảo vệ môi trường, theo mức thuế bảo vệ môi trường bằng với mức phí xăng dầu hiện hành: Xăng, nhiên liệu bay mức thu 1.000 đồng/lít; dầu diesel mức thu 500 đồng/lít; dầu hoả, dầu mazút, dầu nhờn mức thu 300 đồng/lít; mỡ nhờn mức thu 300 đồng/kg. Như vậy, việc thực hiện Luật Thuế bảo vệ môi trường từ 1-1-2012 sẽ không làm ảnh hưởng đến giá xăng dầu.

- PV: Hiện nay nhiên liệu sinh học đã bắt đầu được đưa vào sử dụng ở Việt Nam, Luật Thuế bảo vệ môi trường quy định như thế nào đối với loại nhiên liệu này?  

- Để khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch, luật quy định chỉ thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu gốc hoá thạch, không thu thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu sinh học. Đối với nhiên liệu hỗn hợp chứa nhiên liệu sinh học và xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hoá thạch, chỉ thu thuế bảo vệ môi trường đối với phần xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hoá thạch. Ví dụ, đối với xăng sinh học E5 (gồm 5% nhiên liệu sinh học và 95% xăng dầu gốc hoá thạch) thì số thuế bảo vệ môi trường phải nộp tính bằng 95% mức thuế quy định.

Tin cùng chuyên mục