Sáng nay (18-9), 600 đại biểu tham dự hội thảo về thành phố thông minh tại Hà Nội

  • 18/09/2018 07:43
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi) chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội vào hôm nay (18-9).
Hà Nội đã sẵn sàng cho thành phố thông minh

Hà Nội đã sẵn sàng cho thành phố thông minh

Ngày 18-9, Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi) chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Đây là sự kiện do UBND TP Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức với mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Hội nghị có sự tham dự của trên 600 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội; Các tỉnh, thành phố có kế hoạch xây dựng thành phố thông minh; Các hội, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp chuyên ngành CNTT; gần 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều vị đại biểu liên quan đến lĩnh vực này tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị. 

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, Việt Nam có 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,5%.

Thủ đô Hà Nội hiện được coi là một siêu đô thị về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến nhiều vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...

Nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân đang ngày một trở nên cấp thiết. Những ứng dụng công nghệ mới, chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu giúp đáp ứng nhu cầu này.

Phiên tọa đàm sáng có chủ đề Thành phố thông minh - Góc nhìn của các lãnh đạo, do ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA điều phối.

Trong khuôn khổ hội nghị còn có 6 hội thảo chuyên đề với những chủ đề đang được Hà Nội và các thành phố ở Việt Nam có kế hoạch xây dựng thành phố thông minh quan tâm, bao gồm:

-  Hội thảo 1: Chính quyền số và chiến lược xây dựng Thành phố thông minh

-  Hội thảo 2: Thành phố thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn

-  Hội thảo 3: Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các Thành phố thông minh

-  Hội thảo 4: Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các thành phố

-  Hội thảo 5: Công nghiệp thông minh

-  Hội thảo 6: Các ứng dụng và giải pháp cho Thành phố thông minh

Tin cùng chuyên mục