Sản xuất rượu từ... không khí giúp giảm hiệu ứng nhà kính

  • 25/11/2019 08:11
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Công ty khởi nghiệp Air Co, có trụ sở tại Brooklyn, New York (Mỹ) vừa tuyên bố sản xuất thành công rượu vodka bằng cách sử dụng máy năng lượng Mặt trời biến phân tử CO2 trong không khí thành ethanol, không những hoàn toàn vô hại đối với môi trường mà còn có khả năng giúp giảm hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.

Sản xuất rượu từ... không khí giúp giảm hiệu ứng nhà kính ảnh 1Máy sản xuất rượu từ không khí nhỏ gọn có thể để vừa trong một xưởng rộng cỡ phòng ngủ

Không sử dụng kỹ thuật lên men truyền thống

Theo đó, để có được loại rượu vodka đặc biệt này, Công ty Air Co không sử dụng phương pháp lên men truyền thống, mà hoàn toàn dựa theo công nghệ mới mà họ tự phát minh.

Không giống rượu vodka truyền thống được làm bằng cách lên men các loại ngũ cốc giàu tinh bột như lúa mì, gạo hoặc khoai tây và quá trình này sản sinh ra khí nhà kính, rượu vodka của Air Co chỉ được làm từ nước và khí CO2. Quá trình điều chế thực chất của loại rượu này là việc tách CO2 khỏi không khí.

Để thực hiện đúng quy trình sản xuất rượu vodka mới, Công ty Air Co đã sử dụng năng lượng Mặt trời, chuyển đổi carbon từ không khí thành ethanol. Các nguyên tử carbon, oxy và hydro sau đó được kết nối lại do kết quả của phản ứng xúc tác xảy ra. Carbon dioxide sẽ được chuyển đổi thành ethyl, một trong những nguyên liệu để sản xuất đồ uống có cồn cao cấp. Lò phản ứng chuyển đổi của Air Co, tạo ra được khoảng 10% dung dịch ethanol trong nước, đặc biệt không có chất rắn hoặc các thành phần tạp khác thường hình thành trong quá trình lên men. 

Rượu vodka “âm carbon”

Ông Stafford Sheehan, nhà đồng sáng lập Air Co cho biết, quá trình sản xuất loại rượu vodka độc nhất vô nhị trên thế giới này “lấy cảm hứng từ quá trình quang hợp của cây xanh trong tự nhiên, nhưng nó hiệu quả hơn”. Thực vật sẽ hút khí CO2 và cùng với nước, năng lượng từ ánh sáng của Mặt trời tạo ra những chất như đường, hydrocarbon có hóa trị cao hơn bình thường, rồi phụ phẩm cuối cùng của quá trình quang hợp chính là oxy. Tương tự, với quy trình của Air Co, sản phẩm phụ cuối cùng cũng là oxy. Air Co, đã sử dụng năng lượng Mặt trời để rút CO2 khỏi không khí nên hỗn hợp này có thể được chia thành carbon và oxy. 

“Sau khi chuyển đổi, chúng tôi chưng cất 10% ethanol thành 96,5%, sau đó, bằng cách sử dụng các quy trình được cấp bằng sáng chế thương mại độc quyền, chúng tôi bổ sung, tinh chế và pha loãng nó thành rượu vodka 40% cổ điển”, ông Sheehan cho biết thêm. 

Còn theo ông Gregory Constatine, một nhà đồng sáng lập khác của Air Co, mỗi chai rượu “âm carbon” này sẽ hút khoảng 0,5kg CO2 từ không khí trong toàn bộ chu kỳ của nó, tương đương với lượng khí CO2 mà 8 cây xanh trưởng thành cần để quang hợp. Với phương pháp này, họ hoàn toàn khác với các đối thủ cạnh tranh hoặc các nhà sản xuất rượu truyền thống, khi quyết định không sử dụng đến các cánh đồng rộng lớn để sản xuất các nguyên liệu từ ngũ cốc, lên men và chưng cất rượu vừa phức tạp trong việc loại bỏ các tạp chất, vừa ảnh hưởng xấu đến môi trường.

“Chúng chỉ cần một thiết bị nhỏ đủ để trong phòng ngủ. Nó sẽ thực hiện quy trình tương tự như chưng cất rượu truyền thống, nhưng sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn và cũng không ảnh hưởng đến môi trường vì nó hoạt động bằng nguồn năng lượng Mặt trời”, Sheehan cho biết thêm.

Hiện Air Co chỉ cung cấp loại rượu đặc biệt này cho một số quán bar và nhà hàng ở New York với giá thành khoảng 65 USD/chai và sẽ mở rộng thị trường phân phối trong năm 2020. Ngoài ra, cũng bằng phương pháp này, trong tương lai, công ty này muốn sản xuất các loại nước hoa và nước tẩy rửa an toàn từ không khí, giống như quy trình sản xuất rượu vodka “âm carbon”.

Mỗi chai vodka của Air Co sẽ rút đi khoảng 0,5kg CO2 khỏi không khí, tương đương mức hấp thụ của 8 cây xanh. Khác với vodka truyền thống mà quá trình lên men từ sẽ thải ra CO2, vodka của Air Co làm hoàn toàn từ nước và CO2, chưa kể còn làm sạch thêm không khí.

Theo CNBC/Wired

Tin cùng chuyên mục