“Săn tìm” đạo diễn làm phim kinh dị Việt

  • 17/12/2020 15:10
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài

ANTD.VN -  Cuộc tìm kiếm “có một không hai” này có sự tham gia của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trong vai trò giám khảo.

Mới đây phía Lotte Entertainment bất ngờ công bố cuộc thi “Săn tìm đạo diễn phim kinh dị” với mục tiêu tìm kiếm những gương mặt đạo diễn tài năng mới của điện ảnh Việt Nam. Sân chơi mong muốn trở thành sân chơi thú vị cho các nhà làm phim trẻ, qua đó khuyến khích phát triển các dự án tiềm năng ở thể loại phim kinh dị - thể loại được nhiều khán giả yêu thích nhưng đến nay vẫn bị xem là thiếu những ý tưởng thực sự hấp dẫn, đồng thời giúp các nhà làm phim trẻ đến gần hơn với cơ hội làm phim đầu tay.

Chia sẻ về ý nghĩa cuộc thi, đại diện Ban tổ chức cuộc thi khẳng định, bất cứ ai cũng xứng đáng có cơ hội được thể hiện tài năng. Đó là lý do đơn vị này quyết định kết hợp cùng với HK Film và một số đơn vị thực hiện chương trình này. Giám khảo và tổ tư vấn cuộc thi gồm các nhà sản xuất, đạo diễn và nhà biên kịch uy tín.

“Săn tìm” đạo diễn làm phim kinh dị Việt ảnh 1

“Săn tìm đạo diễn phim kinh dị” là một trong các chương trình hiếm hoi hướng tới phát triển một thể loại phim cụ thể, kỳ vọng góp phần đa dạng hóa thể loại cho điện ảnh Việt. Trong vòng một tháng, cuộc thi sẽ nhận hồ sơ tham dự là các kịch bản và ý tưởng phim ngắn kinh dị độc đáo. 10 dự án xuất sắc nhất sẽ lọt vào vòng trình bày ý tưởng. Ban giám khảo là các nhà làm phim hàng đầu Việt Nam gồm đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Hàm Trần, nhà sản xuất Diệp Mai Phương và ông Yuno Choin - Giám đốc đơn vị sản xuất SATE sẽ chọn ra 5 dự án xuất sắc nhất để trao tặng kinh phí làm phim tương đương 200 triệu đồng.

Trong quá trình sản xuất, các đạo diễn trẻ sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ các nhà làm phim chuyên nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau gồm: đạo diễn Hàm Trần (phim “Đoạt hồn”), biên kịch Trần Khánh Hoàng (phim “Em chưa 18”, “Thất sơn tâm linh”...), đạo diễn hình ảnh Pereira (phim “Yêu đi đừng sợ”, “Bằng chứng vô hình”, “Thang máy”…), thiết kế âm thanh Vick Võ Hoàng (phim “Người bất tử”, “Cô hầu gái”…), sản xuất âm nhạc Trần Hữu Tuấn Bách (phim “Ngủ với hồn ma”…). 5 phim ngắn kinh dị của các đạo diễn trẻ sau khi hoàn thiện sẽ được trình chiếu trên nền tảng trực tuyến của Lotte Cinema.

“Săn tìm” đạo diễn làm phim kinh dị Việt ảnh 2

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Thành công tại phòng vé của hai phim kinh dị gần đây là “Thất sơn tâm linh” và “Bắc kim thang” cho thấy kinh dị là mảnh đất màu mỡ đầy hứa hẹn của thị trường điện ảnh Việt. Nhận xét về xu hướng thể loại của thị trường điện ảnh Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - người vừa thành công với phim “Tiệc trăng máu”đạt doanh thu 175 tỷ chia sẻ, một thị trường luôn cần có sự đa dạng vì đó là sự công bằng cho người sáng tác và cả khán giả. Trên thực tế, thể loại hành động vẫn sẽ có ưu thế tại thị trường Việt Nam vì dễ tiếp cận mọi đối tượng và cũng là thể loại mà điện ảnh có điều kiện thể hiện rõ hơn các loại hình nghê thuật khác như sự phô diễn về hình ảnh, âm thanh công nghệ và đầu tư.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói thêm, với thể loại phim hành động, nhà làm phim nước ngoài ở các nước có nền điện ảnh phát triển đã thống lĩnh và vượt xa nên các nhà làm phim Việt còn cơ hội ở các thể loại khác mang tính địa phương hơn như hài, tình cảm, tâm lý và đặc biệt là kinh dị. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận định, kinh dị không những là thể loại khán giả Việt yêu thích từ lâu, ngay từ những hình thức dân gian quen thuộc như truyện kể đêm khuya mà còn là dòng phim mà thị trường đang khao khát. Đứng ở góc độ người làm điện ảnh, vị đạo diễn cho rằng thể loại phim kinh dị ở Việt Nam kích thích sự tò mò, bí ẩn, hồi hộp và cảm giác mạnh nhưng lại ít được truyền tải lên phim qua những câu chuyện bản địa gần gũi một cách xứng tầm như khán giả mong muốn. Anh cũng dự đoán kinh dị là thể loại tiềm năng của điện ảnh Việt. Chính vì vậy, sự ra đời của một sân chơi cho thể loại kinh dị là thức thời và thiết yếu.

“Săn tìm” đạo diễn làm phim kinh dị Việt ảnh 3

Dàn huấn luyện viên của cuộc thi "Săn tìm đạo diễn phim kinh dị" là những tên tuổi giàu kinh nghiệm hàng đầu Việt Nam.

Về phần đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, với tư cách đơn vị điều hành cuộc thi cũng khẳng định điện ảnh Việt cần những tác phẩm chất lượng nói chung, và ở thể loại kinh dị nói riêng. Theo vị đạo diễn này, về điều kiện làm phim, thể loại kinh dị có thể không đòi hỏi kinh phí cao, đồng thời văn hoá Việt với kho tàng truyện dân gian mang màu sắc tâm linh như “Truyền kỳ mạn lục” cũng có thể làm nguồn cảm hứng tạo nên nét riêng biệt cho dòng phim này ở Việt Nam. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ, giống như bất cứ thể loại nào khác, phim kinh dị Việt có thể đạt doanh thu trăm tỷ nếu được đầu tư đúng hướng và hợp lý.

"Đây là cơ hội tốt để những nhà làm phim trẻ đam mê dòng phim kinh dị có sân chơi, và các nhà đầu tư, nhà sản xuất có thể tìm kiếm được tài năng mới cho thể loại này. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ trở thành cú hích cho thể loại kinh dị đạt được vị trí xứng đáng với tiềm năng của nó trên thị trường điện ảnh.” - đạo diễn Phan Gia Nhật Linh bày tỏ.

Theo kế hoạch, cuộc thi “Săn tìm đạo diễn phim kinh dị” sẽ nhận hồ sơ tham dự từ 16-12-2020 đến ngày 15-1-2021.

Tin cùng chuyên mục