Sai phạm tại Thẩm mỹ viện Cát Tường: Xử lý đúng địa chỉ, đúng trách nhiệm

  • 02/11/2013 06:55
  • 2 bình luận
  • Ngọc Khánh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Chiều qua, 1-11, bên lề Quốc hội, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Quang Nghị đã trao đổi với báo chí về vấn đề xử lý trách nhiệm xung quanh vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Sai phạm tại Thẩm mỹ viện Cát Tường: Xử lý đúng địa chỉ, đúng trách nhiệm ảnh 1


- Người nhà nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền tổ chức tìm kiếm thi thể rất tốn kém, Nhà nước có tính tới việc hỗ trợ gia đình không, thưa Bí thư?

- Thực tế những ngày này, cơ quan Nhà nước đã tích cực tham gia trực tiếp vào việc tìm kiếm rất công phu. Nếu gia đình không có điều kiện làm thì Nhà nước cũng đang làm và tiếp tục tìm kiếm tới bao giờ còn khả năng tìm, hoặc tìm bằng được. Còn gia đình muốn tham gia vào việc tìm kiếm thì tùy điều kiện và khả năng của gia đình. Giả sử gia đình không làm thì Nhà nước cũng trực tiếp làm toàn bộ việc này. 

- UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng có báo cáo trách nhiệm, vậy còn các cơ quan khác thì sao, thưa Bí thư?

- Vụ việc này xảy ra có trách nhiệm của rất nhiều bên liên quan, từ phía cơ quan cấp phép, cơ quan giám sát việc thực hiện cấp phép đúng hay không, rồi tới trách nhiệm những cơ quan quản lý cán bộ, nhân viên đi làm thêm, làm ngoài, mỗi bên đều có trách nhiệm cả. Nhưng toàn bộ việc này mang tính cá biệt, bất thường cho nên cần xem xét nó dưới góc độ rất hãn hữu, bất thường chứ không lấy cái cá biệt để quy trách nhiệm cho Bộ Y tế, quy trách nhiệm cho TP Hà Nội. Thậm chí, không thể quy toàn bộ trách nhiệm cho UBND phường được là vì Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND một phường còn quản lý rất nhiều phương diện khác nhau. Không ai có thể lường được bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường lại đi làm chuyện ấy để đến giám sát 24/24h. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng không quản nổi. 

Ở đây, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường - người gây ra hậu quả đang trong quá trình chịu trách nhiệm xử lý trước pháp luật. Đó là xử lý đúng địa chỉ nhất, thích đáng nhất. Còn những người khác, sẽ chịu trách nhiệm có mức độ. Bây giờ, phải rà soát lại cơ chế, chính sách, rút kinh nghiệm, chứ không thể nhân chuyện này kỷ luật từ Bộ, đến sở, đến quận, phường được. 

- Dư luận đang quan tâm trách nhiệm của Thanh tra Sở Y tế, đơn vị quản lý về chuyên môn, thưa Bí thư?

- Bây giờ chưa rõ Thanh tra Sở Y tế kiểm điểm cụ thể như thế nào. Nhưng cần lưu ý, cơ sở y tế đó chưa được cấp phép và vị bác sĩ này tự ý làm chuyện đó. Dù vậy, từng cấp quản lý có liên quan đều phải rút kinh nghiệm. Phải quy định rõ những cơ sở có dịch vụ làm đẹp thì phương tiện yêu cầu phải đến đâu, đội ngũ, máy móc như thế nào và được phép làm những việc gì... chứ không thể cho làm một cách dễ dãi như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích