Sa Đéc - thành phố hoa chốn miệt vườn

  • 06/02/2015 06:58
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Trân
  • In bài

ANTĐ - Xuân đến, làng hoa cảnh Tân Quy Đông tô thắm đất trời Sa Đéc (Đồng Tháp). Trong tương lai, nhắc đến Sa Đéc, người ta sẽ hình dung ra một thành phố hoa chốn miệt vườn Tây Nam bộ. 

Sa Đéc - thành phố hoa chốn miệt vườn ảnh 1

Từ TP.HCM về miền Tây, đến chân cầu Mỹ Thuận, bạn chỉ cần rẽ phải khoảng 30km nữa là đến Sa Đéc. Từ đây thật dễ dàng để đến làng hoa nổi tiếng vì nó chỉ cách trung tâm thành phố chừng 4km. 

Làng hoa Sa Đéc trải dài từ phường 3 đến phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông. Thả bộ bên sông Sa Đéc, men theo đường Lê Lợi phường 3, qua  tỉnh lộ 848, đến Sa Nhiên - Cai Dao - Ông Thung, phường Tân Quy Đông rồi qua xã Tân Khánh Đông, chỉ thấy bạt ngàn hoa là hoa. 

Nổi tiếng ở đất này phải kể đến vườn hồng Tư Tôn - người đã được nhà văn Sơn Nam khi còn sống gọi là “một pho tượng văn minh miệt vườn bằng xương bằng thịt”. Ông Tư Tôn tên thật là Dương Hữu Tài, sinh năm 1926. Một người dân ở đây kể, ông Tư Tôn là một trong những người đầu tiên có công biến vùng đất này là vùng đất của hoa. Ngay từ năm 1958, ông đã nhập từ Pháp về 100 giống hồng. Đến năm 1960, vườn hồng Tư Tôn đã nổi tiếng là một thiên đường dành cho nam thanh nữ tú đến thưởng ngoạn miễn phí. Ông Tư Tôn mất năm 2005 nhưng làng hoa Tân Quy Đông đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, thu hút rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, học sinh đến thưởng lãm, chụp hình.

Làng hoa xinh đẹp này được sông Tiền cung cấp phù sa màu mỡ lại quanh năm ngập tràn nắng gió nên bốn mùa trăm hoa đua nở. Ở đây hoa được trồng trong những giỏ tre đặt trên giàn cao, phía dưới là nước từ rạch chảy vào, người trồng hoa dùng ngay nước sông rạch để tưới hoa. Người dân nơi đây hình thành thói quen này vì đến mùa nước nổi phải làm giàn cho hoa vào chậu, giỏ để đưa lên cao chống ngập úng, lâu dần họ quen và làm như thế suốt quanh năm. Bởi vậy, họ thường lội nước hoặc chèo thuyền đi chăm sóc, thu hoạch thay vì đi lại trên mặt đất. Điều này đã tạo nên nét đặc trưng không thể tìm thấy ở những vùng hoa khác.

Sa Đéc - thành phố hoa chốn miệt vườn ảnh 2

Đến với làng hoa nổi tiếng này, bạn sẽ có cảm nhận bốn mùa đều là xuân của hơn 2.000 chủng loại với đủ các sắc màu rực rỡ và hương thơm quyến rũ. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ được khoảng 50 giống hoa hồng với đầy đủ màu sắc và hương thơm quý phái. Có thể kể đến hoa hồng nhung đỏ thắm, hồng Grada tím sen, hồng Cleopatre hồng phấn, hồng Elizabeth phớt hồng, hồng Masserlle màu trắng, hồng Confidence vàng hột gà, hồng Maccasa màu cam…

Không chỉ có các nàng hồng kiêu sa, diễm lệ, du khách còn tìm thấy ở đây các loại lan, thược dược, tú cầu, hoa dâm bụt vàng, tím, đỏ, cúc kim, mãn đình hồng, mai chiếu thủy, mai vàng, cau bình rượu… Các loại cây, hoa đẹp cũng từ các nơi tụ hội về đây khoe sắc như tùng Nhật, vạn thọ Pháp… khiến bức tranh của làng hoa Sa Đéc thêm phong phú đa dạng. Ở Sa Đéc, cúc mâm xôi cũng chính là một đặc sản. Những chậu cúc vun đầy đúng như tên gọi, vàng rực màu nắng theo bước chân du khách tỏa đến mọi miền, mang hương xuân đến với biết bao gia đình.

Năm nay, những loại hoa được đánh giá là “hàng độc” như lily, dạ yến thảo và cát tường có vẻ đang lên ngôi. Lily là sản phẩm sau 4 năm nỗ lực, mày mò, nghiên cứu thử nghiệm của anh Trần Văn Phương, ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông. Anh được xem là người đầu tiên trồng được thứ hoa này trong chậu.  Hiện vườn nhà anh Phương có lily với 6 màu đỏ, cam, hồng, vàng, xanh, trắng. 

Tại ấp Khánh Hoà, Tân Khánh Đông, ông giáo Trần Văn Tiếp cũng chọn “độc chiêu” cho mình là hoa hương thảo. Đây là loại hoa họ tùng, tên gọi là Rosemary, cây giống như cây tùng nhưng lại có hoa màu tím, trổ bông đúng vào dịp Tết, có mùi hương đặc biệt, vừa có mùi gừng, lại thoang thoảng hương sả, thêm cả mùi khuynh diệp, ngửi rất sảng khoái. Đây là thứ cây do ông Tiếp mua về từ Úc, bỏ ra 3 năm nghiên cứu, tốn đến 500 triệu đồng để tìm cách nhân giống nhưng không thành công, đến khi chán, quăng bỏ đi thì cây lại gặp điều kiện phát triển tốt, thế là ông tìm ra bí quyết nhân giống. Dịp Tết Ất Mùi này ông đưa ra thị trường khoảng 2.000 cây.

Tỉnh Đồng Tháp đã có nghị quyết xây dựng Sa Đéc trở thành một thành phố hoa. Đây là điều kiện để Sa Đéc vừa phát triển dịch vụ buôn bán vừa phát triển du lịch, thương mại. Tỉnh Đồng Tháp cũng có chương trình hợp tác với chính phủ Hà Lan để hỗ trợ, nâng cao chất lượng hoa. Tương lai tới đây, hoa Sa Đéc sẽ được xuất khẩu sang châu Âu theo đúng quy trình, chất lượng của Hà Lan. Lúc đó, người Việt sẽ càng được tự hào vì tên mình đã có trên bản đồ hoa thế giới.

Tin cùng chuyên mục