Rút ngắn khoảng cách giữa lao động xuất khẩu hồi hương với thị trường

  • 14/09/2018 15:44
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo các chuyên gia, giải quyết việc làm cho lao động xuất khẩu hết hạn hợp đồng về nước là biện pháp giảm thiểu tình trạng bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp.
Rút ngắn khoảng cách giữa lao động hồi hương với doanh nghiệp góp phần hạn chế tình trạng cư trú bất hợp pháp

Rút ngắn khoảng cách giữa lao động hồi hương với doanh nghiệp góp phần hạn chế tình trạng cư trú bất hợp pháp

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), hiện Việt nam có trên 500.000 người đang làm việc ở trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 30 nhóm ngành nghề các loại. Xuất khẩu lao động không những mang lại lợi ích to lớn về mặt kinh tế, góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp thiếu việc làm mà còn giúp nâng cao trình độ kỹ năng, tay nghề của người lao động.

Dù vậy, tỷ lệ lao động xuất khẩu bỏ trốn hoặc hết hạn hợp đồng không về nước, cư trú bất hợp pháp vẫn là rào cản lớn ảnh hưởng đến việc mở rộng thị trường lao động. Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, tính đến hết tháng 7 năm 2018 tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước tại Hàn Quốc đã chiếm đến 41,38%, cao gấp 2,5 lần so với các quốc gia có lao động phái cử sang Hàn Quốc làm việc. Tương tự đối với thị trường Nhật Bản, tỷ lệ thực tập sinh Việt Nam bỏ hợp đồng, vi phạm pháp luật cũng đứng thứ nhất tại quốc gia này.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH một trong những nguyên nhân khiến lao động xuất khẩu bỏ hợp đồng, ra ngoài làm việc, cư trú bất hợp pháp là do người lao động thiếu thông tin nên phải chịu mức chi phí tham gia xuất khẩu lao động cao khiến họ phải vay nợ. Trước áp lực trả nợ lớn, người lao động thường chọn giải pháp bỏ hợp đồng ra ngoài kiếm tiền.

Không những gặp áp lực về tài chính, mối lo thất nghiệp khi hồi hương cũng là nguyên nhân khiến người lao động bất chấp tất cả để ở lại. Lý giải nguyên nhân thực trạng trên, doanh nghiệp cho biết, sự chênh lệch về mức thu nhập trước và sau khi về nước là một trong những khó khăn khiến người lao động không tìm được việc làm phù hợp. Ngoài ra do hệ thống các kênh kết nối cung cầu vẫn chưa vận hành trơn tru nên lao động hồi hương thiếu thông tin để có thể kết nối được với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Nêu giải pháp cho vấn đề trên, các chuyên gia lao động cho rằng, cơ quan quản lý Nhà nước cần chú trọng đến chính sách hậu xuất khẩu lao động để người lao động yên tâm về nước sau khi hết hợp đồng. Cụ thể như hỗ trợ người lao động những cơ hội việc làm trong nước bằng việc xây dựng được ngân hàng dữ liệu, cập nhật thường xuyên để các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động, trung tâm dịch vụ việc làm có thể khai thác để kết nối thị trường lao động, lao động xuất khẩu hồi hương có được việc làm ổn định.

Tin cùng chuyên mục