Rửa tay đúng cách để phòng ngừa dịch bệnh

  • 08/02/2020 06:16
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Rửa tay với xà phòng ai cũng tưởng đơn giản, nhưng nếu rửa không đúng cách, không đúng thời điểm thì tay vẫn không sạch, vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh...
Việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp rửa trôi đi rất nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh

Việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp rửa trôi đi rất nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh

Rửa tay đúng cách với xà phòng

Các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết, các bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách giữ gìn vệ sinh, trong đó có rửa tay bằng xà phòng. Theo đó, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, virus gây bệnh tiêu chảy, bệnh đã làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Việc rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm 35-47% nguy cơ các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn... 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cần rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng. Quy trình rửa tay cần đảm bảo làm sạch các ngón tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay, lòng bàn tay. Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu là 30 giây. Cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; rửa tay sau khi ho, hắt hơi mà phải dùng tay che miệng, sau khi tiếp xúc với đồ vật công cộng có nguy cơ nhiễm virus cúm, bắt tay với người nghi nhiễm cúm... Cụ thể:

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 4: Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

Cách bảo quản xà phòng rửa tay

Xà phòng thường có nhiều dạng khác nhau: Dạng bánh, dạng dung dịch hoặc dạng bột. Mặc dù đã được bổ sung chất dưỡng da và được điều chế ở pH trung tính, rửa tay bằng nước và xà phòng thường vẫn có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như viêm da kích ứng hoặc khô da. Trực khuẩn gram (-) và các vi khuẩn gây bệnh  có thể phát triển  khi xà phòng không được bảo quản đúng cách. Để bảo quản xà phòng khỏi nhiễm khuẩn, nếu để hở ra môi trường bên ngoài cần để xà phòng ở nơi khô ráo, có nắp và lỗ thoát nước để xà phòng luôn sạch sẽ.

Rửa tay đúng cách sẽ tốt hơn cả đeo khẩu trang

Theo các chuyên gia y tế, việc rửa tay đúng cách còn quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm bệnh virus Corona. Bởi vì, bàn tay sẽ thường xuyên va chạm vào mọi người, bề mặt… nên sẽ tích lũy nhiều virus, vi khuẩn. Nếu vô tình đưa tay chạm vào miệng, mũi sẽ đưa virus, vi khuẩn vào cơ thể. Rửa tay thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế chuyển giao và lây lan các vi khuẩn, virus sang người khác và ngược lại. Việc rửa tay thường xuyên với xà phòng để phòng chống các bệnh như tả, lỵ, dịch cúm A (H5N1), cúm A (H1N1), tay chân miệng, virus Corona…

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, rửa tay bằng xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại thuốc kháng sinh. Nó có thể làm giảm một nửa số ca tiêu chảy trên thế giới, giảm ½ các ca tử vong do viêm phổi và ¼ các ca do bệnh liên quan đến hô hấp.

Bộ Y tế cho hay, bệnh viêm phổi cấp do virus Corona lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc gần (hạt nước bọt, tiếp xúc dịch). Cho nên, việc rửa tay với xà phòng và đeo khẩu trang có ý nghĩa rất quan trọng. Việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp rửa trôi đi rất nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh, không chỉ riêng Corona. Nếu rửa tay đúng cách đủ thời gian là cách đơn giản giúp ngăn ngừa được lây nhiễm bệnh.

Dung dịch rửa tay cồn khô hay xà phòng tốt hơn?

Dùng dung dịch rửa tay khô (cồn khô) là cách nhanh chóng và đơn giản để phòng bệnh. Theo chuyên gia trong trường hợp không có cồn khô có thể dùng cồn công nghiệp để ngăn ngừa virus. Tuy nhiên, nếu dùng cồn khô hay cồn nước rửa tay nhiều lần sẽ gây hại cho da tay và đắt tiền. Cách đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là rửa tay dưới vòi nước với xà phòng. Nếu rửa đúng cách sẽ rửa trôi được virus hiệu quả.

Dung dịch cồn thường chỉ dùng để sát trùng trong bệnh viện và đối với những trường hợp không có điều kiện để rửa tay với xà phòng dưới vòi nước. Cần lưu ý các thời điểm cần rửa tay sau:

- Đối với người dân thời điểm cần rửa tay trước, sau, trong khi làm cách hoạt động sau: khi chuẩn bị nấu ăn, ăn uống; hắt hơi vào tay; chạm vào vật nuôi, đồ chơi; xử lý rác thải; sử dụng nhà vệ sinh; tháo kính mắt; điều trị vết thương.

- Rửa tay bất cứ khi nào nếu cảm thấy bẩn.

- Rửa tay trước và sau khi rời trường học, môi trường làm việc.

- Rửa tay trước khi về nhà.

Tin cùng chuyên mục