Ròng rã đeo bám đối tượng vận chuyển heroin tinh vi qua bến xe Nước Ngầm

  • 30/09/2019 14:04
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Từng ngồi tù 15 năm vì tội trộm cắp nên đối tượng vận chuyển heroin từ huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) ra Hà Nội tỏ ra đặc biệt tinh vi, xảo trá. Để phá thành công chuyên án này, các trinh sát hình sự của CATP Hà Nội đã phải đeo bám ròng rã suốt gần 2 tháng trời, với hàng loạt chuyến di chuyển qua lại để nắm được kế hoạch vận chuyển bí mật.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào 2h50 ngày 23-9-2019, các trinh sát hình sự của Đội 5 (Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội) đã phát hiện Hồ Xuân Long (SN 1958, trú tại huyện Con Cuông, Nghệ An) vận chuyển 5 bánh heroin đi giao hàng. Khi đối tượng này đang di chuyển trong sân bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai), cảnh sát hình sự Hà Nội đã bất ngờ lao tới quật ngã, khống chế và thu được toàn bộ tang vật mà tuý trong chiếc túi của y.

Ít ai biết rằng, để đi tới quyết định "chốt" nói trên, các cán bộ cảnh sát hình sự của Đội 5 đã phải trải qua quá trình đeo bám ròng rã suốt 2 tháng, để theo chân đối tượng vận chuyển về tận nơi ở, và luôn chuẩn bị các phương án đối phó với âm mưu tinh vi của kẻ từng ngồi tù 15 năm.

Từng làm việc tại Phòng Giáo dục huyện Con Cuông, Hồ Xuân Long đã trở nên "biến chất", lấy trộm két sắt và bị phạt tù Chung thân (thụ án 15 năm thì được thả nhờ cải tạo tốt)

Từng làm việc tại Phòng Giáo dục huyện Con Cuông, Hồ Xuân Long đã trở nên "biến chất", lấy trộm két sắt và bị phạt tù Chung thân (thụ án 15 năm thì được thả nhờ cải tạo tốt)

Chia sẻ với PV Báo ANTĐ, đại diện đội 5 cho biết, dựa vào thông tin trinh sát địa bàn, Đội đã xác định một người đàn ông có biểu hiện nghi vấn tại bến xe Nước Ngầm. Người này mang dáng vẻ "cán bộ", luôn xách ca-táp và đeo kính trắng. Khi ra khỏi bến xe, đối tượng di chuyển rất nhanh và trao "một thứ gì đó" cho nhóm người chờ sẵn ở ngay dưới chân cầu Pháp Vân, rồi quay trở lại bến xe và đi về huyện Con Cuông (Nghệ An) ngay trong ngày.

Sau một thời gian theo dõi và nhận định, Đội 5 đã quyết định mở chuyên án để triệt phá đường vận chuyển ma túy tinh vi này.

Khi đeo bám Hồ Xuân Long từ Hà Nội về Con Cuông, các trinh sát đã phải rất vất vả, vì đối tượng này tỏ ra đặc biệt tinh vi, lọc lõi. Để an toàn, Long không đi thẳng bằng một xe ô tô, mà liên tục xuống giữa chừng để đổi sang xe khác: Từ Hà Nội, Long chỉ đi xe khách tới Ninh Bình thì nghỉ, rồi lên xe khác tới Thanh Hóa. Từ đây, đối tượng lại tiếp tục lên một ô tô khác để về nhà ở vùng đồi núi thuộc huyện Con Cuông.

Với dáng vẻ như một "cán bộ", luôn xách ca-táp bên mình, ít ai ngờ Long là kẻ vận chuyển ma túy với số lượng lớn

Với dáng vẻ như một "cán bộ", luôn xách ca-táp bên mình, ít ai ngờ Long là kẻ vận chuyển ma túy với số lượng lớn

Trong suốt 2 tháng ròng rã đeo bám, các trinh sát hình sự của CATP Hà Nội đã có không dưới 5 lần tới khu vực nhà Long để ghi nhận tình hình. Tại đây, mỗi nhà "tọa" trên một ngọn đồi, dân cư thưa thớt, nên người lạ rất dễ bị phát hiện.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nắm được phương thức vận chuyển ma túy của Hồ Xuân Long: Đối tượng này nhận hàng từ đầu mối bên kia biên giới, rồi đi xe khách vào buổi đêm để mang ra Hà Nội. Tại đây, ông ta không biết sẽ giao dịch với ai, vì theo "quy ước", sẽ có người lạ gọi điện thoại cho Long để hẹn thời gian và địa điểm giao dịch. Long sẽ trực tiếp nhận tiền và mang về Nghệ An để đưa cho đầu mối giao ma túy. Nếu trót lọt, người đàn ông từng mang tiền án Trộm cắp tài sản và phải ngồi tù tới 15 năm này sẽ được nhận thù lao 15 triệu đồng/bánh heroin.

Sau một thời gian theo dõi, Đội 5 nắm được thông tin vào đêm ngày 22, rạng sáng 23-9, Hồ Xuân Long sẽ vận chuyển một "mẻ hàng" heroin lớn, với giá mua bán khoảng 700 triệu đồng, ra Hà Nội. Quyết định "chốt" được đưa ra và toàn bộ trinh sát của Đội được huy động đón lõng trên suốt quãng đường di chuyển dài 400km.

Đối tượng Long và 5 bánh heroin mà y giấu trong túi để chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội

Đối tượng Long và 5 bánh heroin mà y giấu trong túi để chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội

Do không biết đối tượng sẽ lựa chọn xe khách nào, nên chỉ khi Long chọn xong xe giường nằm và yên vị, các trinh sát hóa trang mới lặng lẽ lên xe để theo sát đối tượng.

"Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn các phương án để đối phó với những tình huống, kịch bản khác nhau. Khi Long đã ở trên xe, chúng tôi phải tính toán từng chi tiết, như: Liệu có đối tượng hỗ trợ áp tải 'hàng' cùng Long hay không? Hoặc đầu mối nguồn cung có cử đối tượng đi theo để giám sát, phòng 'người vận chuyển' tuồn hàng theo đường khác? (tình huống này thì Long sẽ không biết có người đi theo - PV). Liệu Long và đối tượng theo sát giả định đó có mang theo vũ khí nguy hiểm như súng, lựu đạn để sẵn sàng chống trả?", đại diện Đội 5 chia sẻ.

Để đảm bảo sự an toàn cho hành khách, ngoài các trinh sát thường phục được "cài" lên xe, một tổ cảnh sát hình sự bí mật bám sát chiếc xe khách, sẵn sàng hỗ trợ khi cần.

Cho tới khi chiếc xe khách giường nằm đi vào trong bến xe Nước Ngầm, các trinh sát của Đội 5 đã tập trung sẵn sàng xung quanh. Ban chuyên án quyết định sẽ hành động bất ngờ, khống chế đối tượng nhằm tránh gây nguy hiểm cho những người xung quanh, do chưa xác định được trong chiếc ca-táp của đối tượng có vũ khí nguy hiểm nào hay không.

Tới "giờ G" (khoảng 2h50), trinh sát hình sự của Đội 5 đã lao tới quật ngã Hồ Xuân Long, thu giữ toàn bộ 5 bánh heroin mà người này để trong túi, kết thúc chuyên án một cách an toàn, đảm bảo.

Dưới đây là video clip ghi lại khoảnh khắc trinh sát hình sự khống chế đối tượng Hồ Xuân Long:

Tại cơ quan công an, Hồ Xuân Long đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. 5 bánh heroin mà Long vận chuyển có khối lượng 1.762,34 gr. Trước đây, Long từng bị xử tù Chung thân vì hành vi trộm cắp tài sản (thụ án 15 năm tù thì được giảm án).

"Sau 2 tháng đeo bám ròng rã, việc khống chế được đối tượng vận chuyển ma túy và không để xảy ra thương vong là thành công lớn nhất của chuyên án", đại diện Đội 5 bày tỏ.

Trước đó, Đội 5 cũng là đơn vị triệt phá ổ nhóm chuyên thủ dao phóng lợn và dàn cảnh, lấy đồ trên đường phố Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục