Romania cam kết tránh “vết xe đổ” của Cyprus

  • 03/04/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Trong tuần cuối cùng của tháng 3, nhiều người dân Romania đã đổ xô đi rút tiền từ các cây ATM, các ngân hàng, hoặc chuyển tiền từ một số ngân hàng lớn sang ngân hàng nhỏ vì lo ngại chính phủ nước này sẽ áp dụng chủ trương về chính sách thuế như ở Cyprus.

Trước tình hình đó, ngày 1-4, Tổng thống Romania Traian Besescu đã lên tiếng cam kết với người dân rằng chính quyền của ông sẽ không để tình trạng như của Cyprus xảy ra trên đất nước này. Tuyên bố này của ông đưa ra ngay sau khi một số ngân hàng ở Romania tạm ngừng đóng cửa, không giao dịch trong vòng 1 tuần vì số lượng người dân rủ nhau đi rút tiền quá nhiều. Đồng thời, ông Besescu cũng không đồng tình với những chủ trương quá cứng mà Liên minh châu Âu đang áp dụng đối với hệ thống ngân hàng của Cyprus. 

Vì vậy, với cương vị người đứng đầu nhà nước, ông không bao giờ cho phép áp dụng những chính sách như vậy đối với Romania. Ngoài ra, đích thân Giám đốc điều hành Ngân hàng Quốc gia Romania, ông Mugur Iserescu cũng đã lên tiếng nhằm trấn an người dân nước này và đảm bảo sự an toàn cũng như giá trị tiền gửi của người dân tại các ngân hàng.

(Theo Biztass.ru/Interfax)

Tin cùng chuyên mục