Tuần tra đêm khiến tội phạm chùn tay:

Rọi ánh sáng vào từng góc tối

  • 28/03/2017 07:14
  • 1 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tục triển khai sâu, rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều mô hình tham gia giữ gìn ANTT, TTATXH đã được công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc. 
Trắng đêm tuần tra, xử lý vi phạm và phòng chống tội phạm của lực lượng CSGT-TT-CĐ và lực lượng liên quân (CAQ Hai Bà Trưng)

Trắng đêm tuần tra, xử lý vi phạm và phòng chống tội phạm của lực lượng CSGT-TT-CĐ và lực lượng liên quân (CAQ Hai Bà Trưng)

Đặc biệt, phong trào đã huy động được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cùng nhân dân và cả hệ thống chính trị tham gia, góp phần mang lại sự bình yên cho địa bàn và Thủ đô. Trong đó, lực lượng công an và bảo vệ dân phố, dân phòng (BVDP-DP) luôn giữ vai trò nòng cốt, các mô hình liên kết tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm ban đêm đã phát huy tác dụng.

Rọi ánh sáng vào từng góc tối

Trắng đêm tuần tra

Khi phóng viên có mặt ở Đội CSGT-TT-CĐ, CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội vào một ngày cuối tuần, lúc này vừa kết thúc buổi họp nhanh, báo cáo công việc hàng ngày với Ban chỉ huy CAQ, Trung tá Nguyễn Đức Duân, Đội phó Đội CSGT-TT-CĐ, CAQ Hai Bà Trưng vội vã trở về phòng cùng anh em trong đội triển khai kế hoạch tuần tra đêm. Ngoài những tổ công tác tác chiến độc lập, một số tổ của đội tham gia hợp đồng tác chiến “liên quân” với các đơn vị phường sở tại.

Trao đổi nhanh với phóng viên, Trung tá Nguyễn Đức Duân cho biết, tổ công tác “liên quân” của quận thường xuyên được duy trì, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, ngày lễ và các sự kiện… Theo đó, kế hoạch tuần tra kiểm soát liên phường cùng với lực lượng của đội được bắt đầu từ 23h hôm trước đến 3h hôm sau.

Thực hiện tuần tra kiểm soát hành chính nhằm phát hiện, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, TNXH ở địa bàn công cộng và xử lý hàng quán bán đêm. Công an các phường duy trì tổ tuần tra từ 23h đến 3h gồm lực lượng cảnh sát, BVDP-DP, tuần tra nhân dân ở các cụm dân cư từ 19h - 23h hàng ngày.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Đức Duân, CAQ Hai Bà Trưng thành lập 5 tổ công tác, mỗi tổ gồm 4 phường, hàng đêm chủ động, phân công lực lượng, phối hợp tuần tra kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm TTATXH; giải quyết các vi phạm hàng quán bán đêm từ 23h đến 3h. Đối với công tác tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm, TNXH, từ đầu năm đến nay, CAQ đã bắt giữ, xử lý hơn 100 vụ việc với gần 200 đối tượng.

Trung tá Trần Long Vân, Trưởng CAP Trương Định, quận Hai Bà Trưng chia sẻ: “Ngoài việc thực hiện tuần tra theo kế hoạch của đơn vị xây dựng, Ban chỉ huy CAP còn triển khai mô hình liên quân gồm 4 phường giáp ranh phối hợp với Đội CSGT-TT-CĐ. Hết giờ “cao điểm” các phường được phân công trách nhiệm rõ ràng, tuần tra theo địa bàn. Việc phân công nhiệm vụ cụ thể cũng rất phù hợp với kế hoạch của từng đơn vị. Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát xử lý các vi phạm TTĐT-ATGT-VSMT, CAP Trương Định tập trung đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp, ma túy. Nhiều vụ trộm cắp ban đêm cũng đã được triệt phá”.

Mới đây, trong khi tuần tra đêm tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa, tổ công tác CAP Trương Định đã bắt quả tang Trần Nguyên Hoan (SN 1968, ở ngõ 185 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) và Nguyễn Đình Minh (SN 1960, ở số 6 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng), trộm cắp chiếc xe đạp điện trị giá 12 triệu đồng.

Trong một phiên tuần tra khép kín địa bàn khác, tổ công tác CAP Trương Định bắt quả tang đối tượng Trần Long Xuyên (SN 1966, ở ngõ Đình Đông, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) trộm cắp chiếc túi xách của một phụ nữ, bên trong có hơn 5 triệu đồng, tại ngõ 37 Đại La. 

Những ánh đèn của tổ công tác tuần tra, kiểm soát của CAP Thành Công khắp các ngõ ngách, tầng nhà cao tầng đã góp phần kiềm chế tội phạm

Những ánh đèn của tổ công tác tuần tra, kiểm soát của CAP Thành Công khắp các ngõ ngách, tầng nhà cao tầng đã góp phần kiềm chế tội phạm

Sức mạnh liên quân

Khái quát sơ bộ về kết quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn quận Ba Đình, Thượng tá Võ Xuân Đương, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn quận trong năm vừa qua giảm 34 vụ so với cùng kỳ trước đó. Việc kéo giảm tội phạm một phần bắt nguồn từ thực hiện tốt công tác phòng ngừa, cộng với sự kết hợp huy động sức mạnh toàn dân trong phong trào bảo vệ ANTQ cũng như các phong trào, kế hoạch khác được triển khai từ cơ sở, trong đó đặc biệt là công tác tuần tra đêm”.

Chúng tôi có mặt tại CAP Thành Công, quận Ba Đình đúng lúc các thành viên của tổ tuần tra CAP lên đường làm nhiệm vụ. Tổ tuần tra CAP lặng lẽ băng qua từng con phố, rọi quét những ánh đèn khắp góc khuất của những khu tập thể hay con ngõ nhỏ. Tham gia cùng tổ công tác gồm 4 đồng chí, trong đó có 3 đội viên BVDP - DP và một đồng chí CSKV. Mỗi người một chiếc gậy gỗ và đèn pin, ai cũng tự tin khi làm nhiệm vụ.

Đại úy Phạm Thế Anh, Phó trưởng CAP Thành Công cho rằng, địa bàn phường có nhiều nhà tập thể được xây từ hàng chục năm về trước, các thiết kế ban công, tầng đều thấp nên đối tượng trộm cắp thường lợi dụng đu ban công, “vượt tầng” tìm cơ hội phạm tội. Tuy nhiên, khi tổ công tác đi tuần tra qua, chỉ cần quét ánh đèn pin là nhiều đối tượng định thực hiện ý đồ xấu đã phải bỏ cuộc. Đó cũng chính là sự thành công, kết quả tốt nhất trong đấu tranh tội phạm khi làm tốt công tác phòng ngừa.

Tin cùng chuyên mục