Reuters: Trận chiến Aleppo bộc lộ hạn chế và thất bại của không quân Nga

  • 30/08/2016 17:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, việc Nga triển khai máy bay đến căn cứ tại Iran để thực hiện chiến dịch không kích tại Syria đã cho thấy những giới hạn của không quân Nga, điều khiến Moscow phải tìm giải pháp mới để đạt mục đích của mình.

Reuters trích dẫn một vài nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lí do Nga phát động không kích từ căn cứ ở Iran là do lực lượng của họ tại Syria gặp khó khăn trong việc tiêu diệt các nhóm vũ trang nổi dậy tại Aleppo.

Vào giữa tháng 8, Nga đã điều các máy bay ném bom tầm xa tới Iran để tăng cường tấn côn thành phố Aleppo tại Syria trong thời gian ngắn. Thành quả đạt được của chiến dịch này không nhiều và khiến nhiều quan chức Iran lên tiếng phản đối do luật pháp nước này không cho phép nước ngoài thiết lập căn cứ quân sự tại đây.

Nga chỉ sử dụng căn cứ tại Iran trong khoảng một tuần

Nga chỉ sử dụng căn cứ tại Iran trong khoảng một tuần

Theo Reuters, sự cố gắng tăng cường không kích ở Aleppo nhưng lại thất bại khiến những quan chức trong chính phủ Nga, vốn có tư tưởng ủng hộ đàm phán để giải quyết xung đột ở Syria, trở nên có tiếng nói hơn.

Vào ngày 16-8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, họ đã đưa máy bay chiến đấu đến căn cứ quân sự Hamadan tại Iran, và tiến hành các cuộc không kích tại Syria từ đây. Tuy nhiên, đến ngày 22-8, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng máy bay Nga hoạt động tại Iran đã trở về nước. Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận thông tin này và cho biết, các máy bay ném bom đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Thành viên ủy ban đối ngoại của thượng viện Nga, ông Andrei Klimov nhận định rằng, chi phí của chiến dịch tại Syria có thể là một nguyên nhân dẫn đến sự kết thúc chớp nhoáng trên: “Chúng tôi đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria với một mức ngân sách có hạn. Bộ Quốc phòng còn có các khoản phải chi tiêu khác nên cố gắng giảm bớt các chi phí hoạt động. Bất kì nước nào cân nhắc đến vấn đề ngân sách sẽ làm điều tương tự”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục