Rau củ quả màu tím chứa chất chống oxy hóa có thể tiêu diệt tế bào ung thư

ANTD.VN - Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, các loại rau và trái cây có màu tím chứa các chất chống oxy hóa anthocyanins rất tốt cho sức khỏe như nho tím, quả sung, mận, mâm xôi, quả việt quất; cải bắp tím, khoai lang tím, ớt tím, cà tím, hành tím, củ cải tím…

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các loại rau củ quả màu tím chứa anthocyanin có thể tương tác với các gốc tự do bảo vệ các tế bào, chữa lành cơ thể, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số loại ung thư, bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa bệnh tim mạch và thần kinh.

Các loại rau màu tím như súp lơ tím, bắp cải tím và cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ hợp chất lưu huỳnh có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ngoài ra, tiêu thụ các loại rau quả màu tím giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung.

Rau củ quả màu tím có nhiều lợi ích hơn so với rau quả màu xanh lá cây. Ví dụ, cải bắp tím có 36 loại chất chống oxy hóa khác nhau và gấp từ 6 đến 8 lần vitamin C so với bắp cải xanh. Thậm chí cà rốt tím còn chứa gấp đôi lượng alpha và beta-carotene so với cà rốt, cam giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tốt cho mắt. Ngoài anthocyanin, các loại rau củ quả màu tím còn chứa axit ellagic, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, kali, chất xơ và các phenol mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe:

Chống loét dạ dày

Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin giúp giảm sự hình thành các vết loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất này còn ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác trong cơ thể.

Ngăn ngừa các bệnh tiết niệu

Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím và các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin ngăn ngừa các vết loét và viêm do H. pylori gây ra, vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu.

Tốt cho tim

Các loại thực phẩm có màu tím tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% trong khi tăng cholesterol HDL (có lợi). Tăng mức cholesterol LDL dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch. Điều này ngăn chặn dòng chảy máu đến trái tim và toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ cơn đau tim và đột quỵ.

Tiêu diệt tế bào ung thư

Nho tím, quả việt quất, quả nam việt quất chứa resveratrol, một flavonoid có thể giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư trong ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi. Khoai lang tím có khả năng chống ung thư đại tràng. Resveratrol hỗ trợ giãn các thành động mạch cho phép tuần hoàn máu tốt hơn và giảm áp lực trong các động mạch.

Đặc tính chống viêm

Anthocyanin giúp giảm viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp, béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tốt cho não 

Khoai lang tím được biết đến có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ.

Nên ăn thế nào?

Một trong những phương pháp tốt nhất để tiêu thụ những loại rau củ quả màu tím là ăn nguyên quả không chế biến hay trần nước sôi, ép... (đối với trái cây). Hoặc với rau củ thì ăn sống, hấp hoặc xào. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được một lượng lớn anthocyanin khi chúng hòa tan trong nước. Bạn có thể tiêu thụ chúng vào bữa sáng, bữa trưa, các món salad và món tráng miệng.