Răng khỏe không cần nhai kẹo cao su

ANTĐ - Tạp chí General Dentistry (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu của các nha sĩ cho biết pho-mát có tác dụng ngăn ngừa sâu răng. 

Học viện Nha khoa tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu độ pH trong mảng bám răng của hai nhóm trẻ em trong độ tuổi từ 12-15 tuổi. Một nhóm hàng ngày được ăn sữa chua không đường, nhóm còn lại ăn pho-mát. Họ kiểm tra đô pH sau 10-20-30 phút sau khi ăn xong. Kết quả cho thấy, độ  pH trong miệng nhóm thứ nhất không có bất kì thay đổi nào trong thời gian trên, ngược lại, nhóm thứ hai lại có độ pH tăng lên đáng kể.

Các nhà khoa học tin rằng pho-mát làm tăng lượng nước bọt trong miệng là cách duy trì độ pH "khỏe mạnh". Ngoài ra, trong pho-mát cũng chứa chất có thể tạo thành một lớp bảo vệ trên răng làm trung hòa axit mảng bám có thể chống lại các axit tấn công men răng.  Do vậy, đây sẽ là loại thực phẩm có thể xếp ngang hàng với kẹo cao su hay các sản phẩm nha khoa khác để phòng ngừa sâu răng. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi con số cụ thể về lượng pho-mát nên tiêu thụ từ các nhà khoa học để tránh bệnh béo phì.