Rà soát vụ mất trộm, ra kho chứa xe gian

  • 17/05/2019 14:58
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-5, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Tạ Văn Đạt (SN 1992); Tạ Đức Thụy (SN 1996) cùng trú tại xã Thái An, Thái Thụy, Thái Bình, hiện đang thuê nhà trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào ngày 26-4, CAP Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Mạnh Tuấn trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm về việc bị mất trộm chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Airblade tại trước cửa hàng Circle K thuộc khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo.

Dưới sự chỉ đạo của chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Đội CSHS  tích cực rà soát các tụ điểm nghi vấn trên địa bàn và đến tối 29-4 đã phát hiện chiếc xe máy của anh Tuấn  ở trong một ngôi nhà trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2.

Rà soát vụ mất trộm, ra kho chứa xe gian ảnh 1

Hai đối tượng Tạ Văn Đạt và Tạ Đức Thụy

Tiến hành kiểm tra hành chính địa chỉ trên xác định có Tạ Văn Đạt, Tạ Đức Thụy cùng chị Đặng Thị Hồng N là vợ của Đạt đang sinh sống ở đây. Tại đây, lực lượng công an phát hiện ngoài chiếc xe máy của anh Tuấn đã bị tháo biển kiểm soát thì còn có 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Dream; 1 xe máy Honda Vision; 2 biển kiểm soát: 29L5-015.77 và 30F3-8029; 2 vam phá khóa, 1 công phá khóa và 1 cờ lê.

Do Đạt và Thụy không lý giải được nguồn gốc những chiếc xe cùng các tang vật liên qua, cơ quan công an đã mời cả 2 về trụ sở cơ quan công an để làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng thừa nhận, tối 26-4, Đạt điều khiển xe máy chở Thụy đi lang thang nhằm mục đích tìm xe máy để trộm cắp. Khi đến khu vực Circle K, thuộc khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo thì Thụy nhìn thấy xe máy của anh Nguyễn Mạnh Tuấn khóa cổ nhưng không khóa càng. Thụy bảo Đạt dừng xe lại cảnh giới cho Thụy trộm cắp chiếc xe máy trên.

Sau đó, Thụy sử dụng vam phá khóa cổ xe rồi nổ máy cùng Đạt mang xe về nhà trọ để cất giấu, tháo biển kiểm soát và chờ thời gian tiêu thụ. Tuy nhiên chưa kịp tiêu thụ thì bị Cơ quan Công an kiểm tra hành chính và mời về trụ sở để làm rõ.

Quá trình điều tra khai thác mở rộng, Đạt và Thụy cũng khai nhận còn thực hiện 8 vụ trộm cắp xe máy trước đó với thủ đoạn tương tự. Vụ đầu tiên xảy ra vào chiều 18-3, Đạt cùng Thụy đã trộm cắp xe máy Honda Vision màu trắng của anh Lường Phương Điệp tại trước cửa nhà số 14 Nguyễn Khả Trạc, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi trộm cắp được xe máy này, Thụy mua biển kiểm soát giả trên mạng để thay biển kiểm soát của xe máy trên rồi đưa cho vợ của Đạt. Do tin tưởng nên chị N sử dụng xe  mà không hề biết đây là do trộm cắp mà có, đã tự nguyện giao nộp lại cho Cơ quan CSĐT.

Đáng chú ý, ngoài vụ việc trên, 7 vụ việc còn lại, nhóm Thụy và Đạt gây án liên tiếp trong 3 ngày 24, 25 và 26-6. Ngày cao điểm, chúng trộm cắp 3 xe máy. Toàn bộ số xe máy trộm cắp được chúng bán cho những người không quen biết nên hiện Cơ quan công an chưa thu giữ được số xe trên.

“9 vụ trộm xe do nhóm Thụy và Đạt gây ra đều thực hiện trên địa bàn công cộng như các cửa hàng tiện ích, sân chung cư. Các xe máy tại thời điểm bị mất chỉ khóa cổ không khóa càng nên các đối tượng chỉ cần chưa đầy 2 phút đã lấy được xe. Vì vậy, cơ quan công an một lần nữa cảnh báo người dân không nên chỉ vì một cái “tặc lưỡi” mà bỏ qua việc bảo vệ tài sản, cần gửi xe đúng nơi quy định, có người trông giữ, tránh thiệt hại về vật chất” - chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục