Rà soát toàn bộ cầu treo trên cả nước

  • 26/02/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn sập cầu treo tại Lai Châu làm 8 người chết và 38 người bị thương, hôm qua 25-2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng có Công điện khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo dân sinh; tổ chức kiểm định chất lượng các cầu để có phương án khai thác phù hợp. 

Đặc biệt, tại những nơi có nhiều đồng bào dân tộc, phải có hướng dẫn bằng tiếng dân tộc. Vị trí đặt biển phải đảm bảo tầm nhìn phù hợp để người dân dễ nhận biết.

Hiện nay, trên địa bàn cả nước có nhiều cầu treo dân sinh đang khai thác. Tuy nhiên, hệ thống báo hiệu ATGT chưa đầy đủ và không có hướng dẫn khai thác, dẫn đến tình trạng không đảm bảo ATGT, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT. Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng quy chế quản lý, khai thác, bảo trì cầu treo trình Bộ GTVT trước ngày 31-3.

Cũng trong ngày hôm qua 25-2, Bộ GTVT đã thành lập Tổ công tác kỹ thuật giúp Bộ này tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân của sự cố sập cầu treo Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Tổ công tác có nhiệm vụ tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân của sự cố sập cầu treo. Tổ công tác sẽ tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.  Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, cáp cầu treo là loại chịu được trọng tải tới 79 tấn, tự trọng của cầu cũng có tải trọng lớn nhưng kết cấu neo lại không đồng bộ với cáp, tai nạn xảy ra do đứt óc neo (vị trí chịu tải yếu nhất).

Tin cùng chuyên mục