Ra mắt "lứa mới" của nghệ thuật tuồng Việt Nam

  • 15/08/2018 07:35
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Vào 20h ngày 19/8 tại rạp Hồng Hà, Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ ra mắt lứa nghệ sỹ mới bằng buổi biểu diễn báo cáo tốt nghiệp của 32 em học sinh đã hoàn thành dự án "Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực Nhà hát Tuồng Việt Nam 2014-2020, tầm nhìn 2025". 

Nhà hát Tuồng Việt Nam đã phối hợp cùng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội tổ chức đào tạo lớp Trung cấp diễn viên, nhạc công tuồng 2014-2018. Sau 4 năm, 32 em học sinh (22 diễn viên và 10 nhạc công) đã hoàn thành xuất sắc chương trình học và sẽ được tuyển thẳng vào làm việc tại nhà hát. 

Các em học sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển tài năng như chỗ ở, tham gia các hoạt động biểu diễn của nhà hát để tăng thêm thu nhập...

Đây sẽ là lực lượng bổ sung và kế cận lớp diễn viên, nhạc công của nhà hát, một vấn đề rất đáng lo ngại của bộ môn nghệ thuật truyền thống này trước sự thờ ơ và thiếu quan tâm của giới trẻ.

Đây sẽ là lực lượng bổ sung và kế cận lớp diễn viên, nhạc công của nhà hát, một vấn đề rất đáng lo ngại của bộ môn nghệ thuật truyền thống này trước sự thờ ơ và thiếu quan tâm của giới trẻ.

 Theo ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam, nghệ thuật tuồng Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn trong bối cảnh bùng nổ các loại hình nghe nhìn. Trong đó, việc đào tạo đội ngũ trẻ cho sân khấu truyền thống nói chung và nghệ thuật tuồng nói riêng gặp nhiều nan giải.

Trong khi đó, lớp diễn viên của nhà hát mỗi năm lại thêm một tuổi, rất cần có thế hệ kế cận để trao truyền. Do vậy, với sự quan tâm của Bộ VH-TT&DL, dự án đào tạo nguồn nhân lực Nhà hát Tuồng Việt Nam được triển khai và hoàn thành mang nhiều ý nghĩa thiết thực. 

Ra mắt "lứa mới" của nghệ thuật tuồng Việt Nam ảnh 2

Tại buổi diễn báo cáo tối 19-8, lớp diễn viên mới của Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ biểu diễn các trích đoạn tuồng mẫu mực, chương trình hòa tấu nhạc tác phẩm, độc tấu các bài bản và đặc biệt là sự phối hợp hiệu quả giữa dàn nhạc và diễn viên trong các vở diễn như: Nữ tướng Đào Tam Xuân, Nghêu - Sò - Ốc -Hến, Sơn Hậu. 

Tin cùng chuyên mục