Quyết liệt xóa chợ "cóc", chợ tạm

  • 18/03/2019 15:34
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã xóa 6 chợ "cóc" trên địa bàn các phường Phúc Diễn, Phú Diễn, Cổ Nhuế 1, Đông Ngạc. Kết quả này có sự quyết liệt của chính quyền địa phương và sự đồng tình ủng của các tầng lớp nhân dân đối với lực lượng làm nhiệm vụ...

Ngang qua những con đường trên địa bàn các phường Phúc Diễn, Phú Diễn, Cổ Nhuế 1 hay Đông Ngạc, chúng ta thấy không còn cảnh ùn tắc giao thông, người bán, người mua ồn ào trên đường. Hầu hết các tuyến phố nơi “chợ cóc” ở đây họp đều khá nhỏ hẹp, phục vụ cuộc sống của người dân trong khu vực vào buổi sáng sớm và chiều muộn.

Đồng lòng xóa chợ "cóc"

Khi chợ họp thì tắc đường, khi chợ tan để lại cảnh vệ sinh môi trường không đảm bảo. “Dù biết chợ tồn tại là vì nhu cầu dân sinh, nhưng với sự phát triển của các chung cư, lượng người lưu thông lớn, nên việc giải tỏa “chợ cóc” là điều phải làm, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông” - ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc nhìn nhận. 

Xóa "chợ cóc" trên địa bàn phường Đông Ngạc có sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an và chính quyền địa phương

Xóa "chợ cóc" trên địa bàn phường Đông Ngạc có sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an và chính quyền địa phương

Cùng với việc thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội và Kế hoạch số 01 của Ban chỉ đạo 197 thành phố, CAP Đông Ngạc đã lên phương án xóa “chợ cóc” trên địa bàn phường. Việc xây dựng phương án có sự đồng thuận của chính quyền cơ sở, sự ủng hộ của người dân. Ngay sau khi xóa “chợ cóc”, CAP Đông Ngạc đã thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra duy trì TTGT, TTĐT, kiểm tra, xử lý vi phạm của các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, hè phố; chống tái vi phạm các chợ "cóc" đã giải tỏa.

Bà Nguyễn Thị Thu, người dân phường Cổ Nhuế 1 bày tỏ, lúc đầu cũng cảm thấy bất tiện vì không còn “chợ cóc”, nhưng khi thấy phố phường khang trang, sạch đẹp, vệ sinh môi trường, mỗi người đều tự nhủ không “tiếp tay” cho chợ "cóc” tái xuất trở lại.

Ý thức người dân được nâng lên

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thực hiện Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc CATP về việc “Tăng cường đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố năm 2018”, CAQ đã xây dựng Kế hoạch số 38, để tổ chức triển khai thực hiện, đồng thời gắn liền với thực hiện Kế hoạch 225/KH-BCĐ của Ban chỉ đạo 197 quận. CAQ cũng xây dựng kế hoạch số 55 về kiểm tra công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT; Quyết định số 14 thành lập Tổ kiểm tra công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT.

Xóa "chợ cóc" không dễ dàng tại các khu dân cư

Xóa "chợ cóc" không dễ dàng tại các khu dân cư

Không chỉ xóa chợ tạm, “chợ cóc”, thực hiện các chuyên đề công tác của CATP về công tác đảm bảo TTCC, TTĐT, CAQ Bắc Từ Liêm đã kết hợp với Thanh tra GTVT quận, Đội CSGT số 6 kiểm tra xe ô tô chở quá tải, quá khổ, chở VLXD rơi vãi trên dọc tuyến đường đê sông Hồng, đường 70 Tây Tựu; kiểm tra xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn, tập trung xử lý vào các dịp ngày lễ, đảm bảo TTGT thông suốt; Đồng thời CAQ xây dựng lịch kiểm tra hàng tuần đối với các phường, kết thúc đợt kiểm tra, ra thông báo đôn đốc các phường tiến hành xử lý theo quy định.

CAQ đã tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân ký 1.951 bản cam kết, tập trung vào các cá nhân có cửa hàng kinh doanh ở mặt đường. Với sự vận động thường xuyên liên tục của lực lượng CSKV, CSTT và tổ dân phố, người dân kinh doanh sát vỉa hè đã có ý thức hơn, không sử dụng vỉa hè làm nơi để xe, bày bàn ghế.

Cùng với sự quyết liệt vào cuộc của CAQ Bắc Từ Liêm, chính quyền cơ sở, dù rất khó khăn nhưng tình trạng chợ "cóc”, cửa hàng kinh doanh lấn chiếm hè đường và những vi phạm về TTĐT, TTATGT trên địa bàn quận cũng đã được hạn chế.

Tin cùng chuyên mục