Quyết liệt giải tỏa các công trình vi phạm trật tự đô thị

  • 28/03/2018 15:47
  • 0 bình luận
  • Phan Huê
  • In bài
ANTD.VN - UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa có thông báo đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên các tuyến mương Nghĩa Đô đã được bê tông hóa, phải sớm di chuyển. Các trường hợp không chấp hành sẽ bị cưỡng chế xử lý vi phạm trong tháng 4-2018.  

Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô, UBND quận Cầu Giấy đã xây dựng kế hoạch huy động các lực lượng chức năng, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị, thực hiện duy trì thường xuyên các tuyến phố đảm bảo trật tự và văn minh đô thị.

Lực lượng chức năng xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, mất mỹ quan đô thị

Lực lượng chức năng xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, mất mỹ quan đô thị

Thời gian qua, CAQ Cầu Giấy phối hợp với các lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính 1.387 trường hợp, ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng.

CAQ cũng đã phối hợp cùng lực lượng Thanh tra GTVT kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm chở quá tải trọng cho phép; xe taxi, xe dịch vụ dừng đỗ sai quy định, và kiểm tra toàn bộ các điểm trông giữ xe, qua đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không phép, sai phép.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy chia sẻ, quá trình rà soát, đánh giá thực trạng, cơ quan chức năng quận ghi nhận trên địa bàn còn nhiều ô đất trống đã được giải phóng mặt bằng nhưng chưa thực hiện dự án (19 dự án). Trong thời gian đó, một số chủ đầu tư đã sử dụng làm sân bóng, rửa xe, trông giữ phương tiện ô tô, xe máy.

Quận cũng đã nhận được kiến nghị của nhân dân về cắm biển giao thông như cấm đỗ trong khu dân cư, khu đô thị, các tuyến đường; nhu cầu đỗ xe, nhu cầu giao thông tĩnh (bến bãi, điểm đỗ xe công cộng) của nhân dân trên địa bàn quận cao, tuy nhiên, hiện trạng và quy hoạch chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Do đó, có nhiều khó khăn trong công tác xử lý vi phạm.

Nhiều tuyến đường trở nên thông thoáng

Nhiều tuyến đường trở nên thông thoáng

Từ thực trạng đó, UBND quận Cầu Giấy đã có kiến nghị, đề xuất là đối với các ô đất đã được giao cho chủ đầu tư, đề nghị các sở, ngành kiểm tra, rà soát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định. Trong thời gian chưa thực hiện dự án, có thể nghiên cứu, cho phép các ô đất được đưa vào sử dụng tạm phục vụ trông giữ xe trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật.

Vẫn theo đại diện UBND quận Cầu Giấy, một trong những trọng tâm công tác TTGT-ĐT địa bàn quận thời gian tới là chỉ đạo, triển khai các lực lượng tập trung thực hiện Mệnh lệnh số  của Giám đốc CATP.

Theo đó, quận sẽ rà soát và xử lý các điểm trông giữ phương tiện sai quy định; tiếp tục đẩy mạnh xử lý các phát sinh về mái che, mái vẩy, mái hiên di động, biển vẩy, biển quảng cáo gắn với công tác chỉnh trang đô thị.

Tổng rà soát, kiểm tra công tác PCCC, tập trung tại các khu chung cư, kho hàng, trường học, các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đối với các vi phạm đã có quyết định cưỡng chế.

Ở dự án cống hóa mương Nghĩa Đô xây dựng bãi đỗ xe (đoạn từ công viên Nghĩa Đô đến sông Tô Lịch) - đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa; UBND quận nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố, ban hành các thông báo yêu cầu các hủ đầu tư tự phá dỡ, khắc phục vi phạm về trật tự xây dựng.

Thông báo cũng được gửi đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh liên quan trên mương sớm di chuyển địa điểm kinh doanh; kinh doanh đúng mục đích là trông giữ xe và phụ trợ. Đối với các trường hợp không chấp hành, quận tổ chức cưỡng chế xử lý vi phạm trong tháng 4-2018…

Quận Cầu Giấy cũng đã có kế hoạch giải quyết đối với khu đất E3, E4, E5 Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa và bãi xe Ao Ải phường Nghĩa Đô, theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố. 

Tin cùng chuyên mục