Quyền lợi nhà đầu tư của Alibaba sẽ ra sao khi Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt?

  • 20/09/2019 11:16
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều khách hàng vô cùng lo lắng về hiệu lực của hợp đồng họ đã ký kết với Công ty này đồng thời đặt câu hỏi “quyền lợi của những nhà đầu tư sẽ được bảo đảm ra sao”?

Hợp đồng giữa Công ty Alibaba và khách hàng có vô hiệu?

Liên quan đến vụ việc Chủ tịch và Tổng Giám đốc của Công ty Alibaba bị bắt, theo Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội, trước hết cần xem xét giá trị pháp lý của hợp đồng hai bên đã ký kết. Để xác định hợp đồng có bị vô hiệu hay không, vô hiệu một phần hay toàn bộ tùy thuộc vào kết quả xác minh, điều tra của cơ quan chức năng.  

Nếu các hợp đồng mà Công ty Alibaba ký với tư cách pháp nhân thì không bị vô hiệu dù ông Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT) và ông Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc) bị bắt, còn nếu đó là thủ đoạn là lừa đảo thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu.

Theo điều 123 và khoản 1 điều 125 BLDS 2015, giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Khi đó, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Công ty Alibaba phải trả cho khách hàng số tiền đã nhận theo hợp đồng. Nếu công ty không đủ tiền bồi thường, lãnh đạo và những nhân viên công ty có hành vi gian dối, lừa đảo phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Lãnh đạo Công ty Alibaba bị bắt khiến các nhà đầu tư vô cùng lo lắng

Lãnh đạo Công ty Alibaba bị bắt khiến các nhà đầu tư vô cùng lo lắng

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, các giao dịch của khách hàng với Công ty Alibaba chia thành 2 loại, hợp pháp và bất hợp pháp. Đối với những hợp đồng mà tài sản là có thật, được phép chuyển nhượng nhưng do vụ án xảy ra ảnh hưởng đến tiến độ thì hai bên thỏa thuận có thể tiếp tục hoặc dừng dự án. Còn nếu không thỏa thuận được thì khởi kiện ra tòa.

Thực tế không ít khách hàng ký kết hợp đồng với Công ty Alibaba dưới hình thức các thoả thuận/hợp tác nhằm lách luật. Nghĩa là công ty này không có đất trên thực tế nhưng vẫn hợp tác phát triển dự án với các cá nhân có quyền sử dụng đất dù biết rõ quy hoạch các khu đất này không phù hợp quy hoạch chung, không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt song vẫn ký kết hợp đồng với khách hàng, cam kết bàn giao nền đất khi đã hoàn tất thi công hạ tầng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các nhà đầu tư.

Khách hàng có quyền đòi lại tài sản?

Tùy theo nhà đầu tư, loại hợp đồng, giao dịch đã thực hiện giữa hai bên, nhà đầu tư có thể được xác định là người bị hại nếu trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra. Khi đó, nhà đầu tư được quyền yêu cầu bên gây thiệt hại trả tiền, bồi thường thiệt hại cho mình – Luật sư Lê Hồng Vân nhận định.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể căn cứ vào hợp đồng, giao dịch yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự về hợp đồng vô hiệu. Số tiền bồi thường, khắc phục hậu quả có thể lấy từ tài sản cá nhân của người phạm tội hoặc lấy từ tài sản của công ty nếu xác định được số tài sản này cũng chính là tài sản của người phạm tội.

Tuy nhiên, việc đòi lại tiền của nhà đầu tư không hề đơn giản, thậm chí không ít người có nguy cơ mất trắng nếu cơ quan tố tụng không chứng minh được thủ đoạn lừa đảo của Công ty Alibaba. Khi đó, tranh chấp hợp đồng sẽ được giải quyết tại toà dân sự song tài sản đã bị tẩu tán hết, không thu hồi được.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, khách hàng cần nhanh chóng chuẩn bị, thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ có liên quan như hợp đồng, chứng từ thanh toán, văn bản làm việc với công ty, các tin nhắn... cùng đơn tố cáo, đơn tố giác tội phạm hoặc làm đơn khởi kiện ra TAND có thẩm quyền yêu cầu xử lý hành vi vi phạm, thanh toán, bồi thường thiệt hại.

Trong đơn tố cáo, khách hàng cần ghi rõ các sự kiện, thời gian và các văn bản, chứng từ kèm theo để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của công ty (thông tin pháp lý không rõ ràng, có dấu hiệu làm giả giấy tờ…), tích cực hợp tác với cơ quan chức năng trong việc thu thập các chứng cứ có liên quan – Luật sư Lê Hồng Vân khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục