Quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự luôn được đảm bảo

  • 06/12/2019 12:11
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-12-2019, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến Công an các đơn vị, địa phương Thông tư số 46/2014/TT-BCA ngày 10/10/2014, của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân trong việc bảo đảm thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, liên quan đến bảo đảm quyền bào chữa của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã, người bị tạm giữ, bị can; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.
Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc khối Cơ quan điều tra trực thuộc Bộ, các Cục nghiệp vụ, các Học viện, trường Công an nhân dân, đại diện Ban Giám đốc, đại diện các phòng nghiệp vụ Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự nói chung, bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội nói riêng là những yêu cầu chung mang tính quốc tế; Đảng, Nhà nước luôn đặt yêu cầu rất cao trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền hiện nay.

Hội nghị phổ biến

Hội nghị phổ biến

Thông tư số 46 đến Công an các đơn vị, địa phương

Việc ban hành Thông tư số 46/2014/TT-BCA tiếp tục thể hiện yêu cầu bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự, trên tinh thần cải cách Tư pháp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, Thông tư số 46/2019/TT-BCA là thông tư có nội dung công khai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân vì vậy cần tuyên tuyền để nhân dân nắm rõ. Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện tốt các công việc sau: Thứ nhất, nâng cao nhận thức của điều tra viên, cán bộ điều tra, cán bộ cơ sở giam giữ trong việc bảo đảm thực hiện quyền bào chữa của người bị buộc tội chống oan sai, bức cung, nhục hình.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ được phân công tại kế hoạch số 381/KH-BCA (ngày 6-11-2019) của Bộ trưởng, triển khai thực hiện Thông tư số 46/2019/TT-BCA.

Thứ ba, Công an các đơn vị, địa phương cần công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng về điểm trực ban, điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký bào chữa, hồ sơ đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Thứ tư, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tổ chức tập huấn nội dung Thông tư số 46/2019/TT-BCA cho lãnh đạo, cán bộ thuộc Cơ quan điều tra Công an cấp tỉnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện, các cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và cán bộ, chiến sỹ các cơ sở giam giữ thuộc quyền quản lý.

Thứ năm, lực lượng Công an các cấp cần rà soát, bố trí đủ đội ngũ cán bộ có năng lực làm công tác điều tra, bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ và các điều kiện cần thiết khác… phục vụ công tác điều tra hình sự; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh những cán bộ, chiến sĩ có hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ điều tra vụ án hình sự. 

Tin cùng chuyên mục