Quyền Bộ trưởng Y tế: Chủng virus Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới xuất hiện, lây lan mạnh hơn

  • 27/07/2020 12:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng cho thấy, đây là chủng virus mới xuất hiện, có đặc tính lây lan nhanh hơn các chủng trước đó.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 27-7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 27-7

Sáng nay, 27-7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ  Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo. Nội dung quan trọng nhất tại cuộc họp này là bàn biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng.

Theo đó, Đà Nẵng đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cả 3 bệnh nhân đều chưa rõ nguồn lây F0 nhưng về dịch tễ đều liên quan đến 3 cơ sở: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình Đà Nẵng. 3 bệnh viện này nằm chung trên 1 khu đất.

Báo cáo tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân kể trên cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam, không giống với 5 chủng virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trước đây tại nước ta.

Chủng virus gây Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới xuất hiện (Ảnh minh họa)

Chủng virus gây Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới xuất hiện (Ảnh minh họa)

Ông Long nhấn mạnh, chủng virus mới ở 3 bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Hiện tại, Đà Nẵng đã phong toả cụm 3 bệnh viện có dịch tễ liên quan đến các bệnh nhân. Bộ Y tế cũng đã cử những chuyên gia giỏi nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ triển khai các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng và điều trị bệnh nhân nặng.

Được biết, đến sáng nay, 2 bệnh nhân Covid-19 nặng ở Đà Nẵng phải chạy ECMO và thở máy đã có các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định.

Tin cùng chuyên mục